Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:47 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 07:00 AM (GMT+7)

Mỹ chính thức loại Cuba khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Ngày 29.5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia tài trợ khủng bố, dọn đường cho việc công nhận quan hệ ngoại giao toàn diện giữa hai nước và mở đại sứ quán.

   

Quyết định trên được đưa ra 45 ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố kế hoạch đưa Cuba ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, và Quốc hội Mỹ đã không có bất cứ hành động nào ngăn cản kế hoạch của ông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù giữa hai nước vẫn còn những khác biệt và bất đồng về chính sách và hành động, nhưng đó không phải là lý do để tiếp tục coi Cuba là “quốc gia tài trợ khủng bố”. Hiện danh sách này của Mỹ chỉ còn 3 nước là Syria, Sudan và Iran.

 my chinh thuc loai cuba khoi danh sach tai tro khung bo hinh anh 1
Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố. Ảnh minh họa

 

Cuba bị Mỹ đưa vào danh sách tài trợ khủng bố vào năm 1982 khi Mỹ cho rằng Cuba đã có những động thái ủng hộ các tổ chức vũ trang ở châu Mỹ Latinh, trong đó có Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng mối quan hệ này đang “ngày càng trở nên nhạt nhòa hơn”. Hồi tháng 4 vừa rồi, Tổng thống Obama đã yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa Cuba ra khỏi danh sách “tài trợ khủng bố” sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách “tài trợ khủng bố” đồng nghĩa với việc nhiều rào cản thương mại sẽ được dỡ bỏ, mặc dù lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba vẫn được duy trì, bởi chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền bãi bỏ lệnh cấm vận này.

 my chinh thuc loai cuba khoi danh sach tai tro khung bo hinh anh 2
Tòa đại sứ Mỹ sắp mở lại ở Cuba

 

Các nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho hay quyết định trên của Bộ Ngoại giao sẽ dọn đường cho việc mở đại sứ quán 2 nước tại Havana và Washinton, và thông báo về động thái này có thể sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới.

Đại sứ quán hai nước bị đóng cửa vào tháng 1.1961, và sau hơn 50 năm, giờ đây 2 nước đang tất bật sửa sang để có thể mở lại cơ sở ngoại giao tại thủ đô của nước bạn. Các nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay cả hai bên đều rất lạc quan rằng một số bất đồng hiện nay đã được tháo gỡ.

Theo Trí Dũng (Theo ABC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...