Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:44 PM (GMT+7)

Mỹ coi trọng hợp tác quốc phòng với Việt Nam

author Thứ Hai, ngày 07/06/2010 15:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 7-6, trả lời câu hỏi của NTNN, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị quân sự Andrew Shapiro cho biết, Mỹ coi trọng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và không ngừng nỗ lực để phát triển lĩnh vực này.

   

- Nội dung chính ông mang đến trong cuộc Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ ba về Chính trị, An ninh và Quốc phòng có gì mới so với hai cuộc đối thoại trước?

Ông Andrew Shapiro - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ

- Phát triển trên nền tảng thành công của vòng thảo luận lần trước diễn ra năm 2009 ở thủ đô Washington, cuộc Đối thoại này nêu bật việc Mỹ tiếp tục gắn kết với khu vực và thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng sôi động giữa Mỹ và Việt Nam. Cuộc Đối thoại sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực gồm hoạt động gìn giữ hoà bình và đào tạo, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, tìm kiếm và cứu hộ trên biển, an ninh khu vực và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Về tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, hai bên đã tiến hành 97 đợt tìm kiếm và khai quật, Việt Nam trao trả 894 bộ hài cốt quân nhân Mỹ, đợt gần đây nhất là ngày 2 -12 vừa qua, Việt Nam đã trao trả Mỹ 4 bộ hài cốt và Mỹ đánh giá cao những nỗ lực đầy tính nhân đạo của Chính phủ và Quân đội Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Shapiro là đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao trong phái đoàn Mỹ tham gia Đối thoại Shangri-La 2010, một diễn đàn trao đổi của các chuyên gia quốc phòng và chính sách an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Ngược lại, Mỹ cũng cung cấp thông tin giúp Việt Nam tìm được gần 1.000 trường hợp. Mỹ cũng hợp tác với Việt Nam trong việc tẩy rửa chất độc da cam, cung cấp cho Việt Nam những thông tin liên quan đến những vị trí tàng trữ, phun rải chất độc, tài trợ gần 800.000 USD qua các quỹ tư nhân để khắc phục từng phần.

- Vấn đề Biển Đông có được đề cập trong cuộc đối thoại này không thưa ông?

- Biển Đông là vấn đề nhạy cảm và đang rất nóng bỏng. Chúng tôi sẽ bàn về Biển Đông nhưng trong một chừng mực nào đó.

- Vậy Mỹ đánh giá mức độ nhạy cảm của tình hình Biển Đông hiện nay đến đâu?

- Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm và nhận định của mình sau khi kết thúc đối thoại với chính phủ Việt Nam và xem xét thái độ của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông. Giải pháp cho những tranh chấp hiện nay là các bên liên quan cần phải kiềm chế và tuân thủ luật pháp quốc tế.

- Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...