Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:37 AM (GMT+7)

"Mỹ đã chấp nhận tẩy chất độc da cam tại Việt Nam"

authorMinh Nguyệt Thứ Ba, ngày 09/08/2016 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là chia sẻ của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam với phóng viên Dân Việt bên lề hội thảo Khoa học quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/Dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” ngày 9.8.

   

 "my da chap nhan tay chat doc da cam tai viet nam" hinh anh 1

Ám ảnh những nỗi đau “da cam”. (Ảnh: IT)

Trước câu hỏi, “Thời gian gần đây vụ kiện của các nạn nhân chất độc màu da cam ít được nhắc tới. Có hay không việc các nạn nhân đã từ bỏ vụ kiện đòi công lý trước các công ty hóa chất Mỹ?”, Thượng tướng Rinh khẳng định: “Đây là một cuộc chiến cam go, lâu dài. Tuy vậy, nhất định chúng ta không từ bỏ. Có điều gần đây quan hệ Việt – Mỹ đã có những chuyển biến, chuyển thành quan hệ toàn diện; bản thân Chính phủ Mỹ cũng đã có những hỗ trợ với nạn nhân bị nhiễm chất độc Dioxin ở Việt Nam đồng thời phối hợp với phía Chính phủ Việt Nam để khắc phục hậu quả, tẩy độc môi trường”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Rinh nạn nhân vẫn sẽ tiếp tục cuộc kiện các công ty hóa chất Mỹ. Có thể kiện ở nước Mỹ, cũng có thể Hội nạn nhân chất độc da cam sẽ kêu gọi nạn nhân ở các nước khác thực hiện kiện các công ty Mỹ. Bên cạnh đó, Hội đang thực hiện các bước nghiên cứu chứng minh sự độc hại của chất độc Dioxin mà Mỹ đã sử dụng tại Việt Nam.

Trước câu hỏi: “Nếu không chứng minh được sự thật thì liệu chúng ta có đòi được công lý?”, ông Rinh cho rằng: “Tôi nghĩ rằng quốc hội Mỹ, Chính phủ Mỹ chấp nhận tẩy độc ở Việt Nam và chấp nhận viện trợ cho người khuyết tật Việt Nam trong đó có nạn nhân chất độc màu da cam. Nếu chúng ta suy nghĩ thì cũng thấy rằng họ cũng đã phải chấp nhận sự thật, đó cũng là công lý”.

Theo Hội nạn nhân chất độc da cam, cả nước có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam. Ước tính từ năm 1961 tới năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học xuống chiến trường của Việt Nam. Có khoảng 4,8 triệu người đã bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/Dioxin. Nỗi đau này vẫn chưa dừng lại ở các thế hệ sau.

Hiện nay ở Việt Nam còn 3 điểm nóng bị ô nhiễm bởi Dioxin là: Sân bay Đà Nẵng, Sân bay Phù Cát (Bình Định), Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Chính phủ Việt Nam cùng Chính phủ Mỹ đã có hỗ trợ để thực hiện làm sạch môi trường tại Sân bay Đà Nẵng, hiện công tác xử lý đã hoàn thành giai đoạn 1, đang chuyển sang giai đoạn hai. Sau đó, Chính phủ hai nước sẽ phối hợp để xử lý môi trường tại 2 sân bay còn lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...