Thứ Tư, ngày 19/12/2018 15:26 PM (GMT+7)

Mỹ “đau đầu” vì các cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 08/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một báo cáo, Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật mà thế giới bên ngoài chưa từng biết tới, ngoại trừ khu phức hợp hạt nhân chính của nước này Yongbyon.

   
Báo cáo về việc tuân thủ và thực thi các cam kết cũng như hiệp định giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Triều Tiên dường như không có ý định tuân thủ các cam kết phi hạt nhân hóa.
 my “dau dau” vi cac co so hat nhan bi mat cua trieu tien hinh anh 1
Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh chụp năm 2008.
Theo báo cáo này, Triều Tiên vẫn duy trì hoạt động của khu vực hợp hạt nhân Yongbyon - với lò phản ứng có công suất 5 megawatt, sản xuất plutonium, cung cấp nguyên liệu cho Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân vào vào năm 2006, 2009 và 2013.

 Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang xây dựng lò phản ứng nước nhẹ và có nhiều cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp Yongbyon để phát triển bom hạt nhân.

Tuy nhiên, ngoài Yongbyon, Triều Tiên từ lâu bị nghi còn có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật được đặt ở rải rác khắp đất nước này, trong đó có các cơ sở làm giàu uranium.

"Mỹ tin rằng, rất có khả năng tồn tại các cơ sở hạt nhân chưa được xác định ở  Triều Tiên", báo cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng, việc Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng 5 megawatt ở khu vực hợp hạt nhân Yongbyon vào năm 2013 và tiếp tục xây dựng lò phản ứng nước nhẹ để làm giàu uranium mà Bình Nhưỡng tuyên bố vì mục đích công nghệ nhưng có khả năng được sử dụng để sản xuất vật liệu phân hạch nhằm tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân".

Bình luận về bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay (8.6) khẳng định, các quan chức tình báo của Washington và Seoul luôn hợp tác để theo dõi chặt chẽ và giám sát mọi động thái của Triều Tiên liên quan đến vấn đề hạt nhân.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...