Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:56 PM (GMT+7)

Mỹ để Israel quyết định thời điểm tấn công Iran

author Thứ Hai, ngày 22/04/2013 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng thỏa thuận bán vũ khí lớn giữa Mỹ và Israel chuyển một “dấu hiệu rõ ràng” cho Iran rằng hành động quân sự sẽ có thể được sử dụng để ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân.

   

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang có mặt ở Israel để hoàn tất thỏa thuận bán các vũ khí tiên tiến của Mỹ trong đó có các tên lửa được thiết kế để tiêu diệt hệ thống phòng không, máy bay tiếp nhiên liệu trên không, và máy bay chở binh sĩ của đối phương.

Trả lời câu hỏi rằng liệu thỏa thuận bán vũ khí giữa Mỹ và Israel có cho thấy rằng một trong 2 nước đồng minh có thể sử dụng biện pháp quân sự đối với chương trình hạt nhân của Iran hay không, ông Hagel cho biết: “Tôi nghĩ không cần thêm nghi vấn nữa. Đó là một tín hiệu rất rõ ràng đối với Iran”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: BP

Ông Hagel nói rằng không có sự bất đồng giữa Mỹ và Israel về mục tiêu ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng có lẽ có “một số khác biệt” về thời điểm của hành động, “khi nào và nếu” Iran quyết định sản xuất một quả bom hạt nhân. Mạng tin Ynetnews của Israel cũng đưa tin rằng, ông Chuck Hagel cho biết Mỹ và Israel cùng nhận thấy "chính xác" mối đe dọa từ Iran, song lại khác nhau về thời điểm tấn công do yêu cầu của Washington hoặc hành động quân sự của Tel Aviv.

Bộ trưởng Hagel hy vọng chấm dứt mối đe dọa về một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng một biện pháp phi quân sự, song nhấn mạnh việc Washington để cho Israel quyết định thời điểm tấn công Tehran để tự vệ một cách chính đáng.

Ông Hagel khẳng định lập trường của Mỹ rằng Israel có quyền phòng thủ và tự vệ trước các mối đe dọa. Ông cũng nói rằng vẫn còn thời gian cho hoạt động ngoại giao và các biện pháp chế tài quốc tế nhằm giải quyết cuộc tranh chấp về vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình.

Trong chuyến công du này, theo dự kiến ông Hagel sẽ hoàn tất thêm 2 thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ, trong đó có thỏa thuận bán các phản lực cơ F-16 cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Tổng trị giá các thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho Israel, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất vào khoảng 10 tỉ USD.

Trong diễn biến khác, Hãng thông tấn Mehr ngày 22.4 đưa tin Iran và các quan chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ tổ chức vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran vào ngày 21.5 tới tại nước Áo. Nếu cuộc đàm phán sắp tới được khơi thông bế tắc, chương trình hạt nhân Iran được minh bạch hơn thì sẽ thay đổi các kế hoạch quân sự được cho là đang để trên bàn Tổng thống Mỹ Obama. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán, không có nhiều hi vọng về kết quả của đàm phán.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...