Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:01 AM (GMT+7)

Mỹ di chuyển tàu chiến, radar đến gần Triều Tiên

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt – Hải quân Mỹ đang di chuyển một tàu chiến, một hệ thống giám sát radar gần bờ biển tiếp giáp với Triều Tiên để có thể bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

   

Đây là động thái quân sự mới nhất của Mỹ nhằm đối phó với những khiêu khích từ Bình Nhưỡng. Theo nguồn tin, tàu khu trục USS John S. McCain, và giàn khoan dầu SBX-1 có đặt hệ thống radar đã nhận được lệnh tăng cường giám sát các động thái của Bình Nhưỡng và phản ứng nhanh trong trường hợp có biến sự.

Nguồn tin giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, việc đưa tàu USS USS John S. McCain tới khu vực giáp với Triều Tiên là một "động thái thận trọng" để có thể có nhiều hơn những lựa chọn phòng thủ trong trường hợp cần thiết.

Hệ thống radar của hải quân Mỹ sẽ giám sát nhất cử nhất động của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Washington cũng cho biết thêm rằng, Bình Nhưỡng chưa có bất cứ đợt huy động quân sự quy mô lớn nào cho dù đã tuyên bố đe dọa “tình trạng chiến tranh” với Seoul. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ: "Chúng tôi chưa thấy Triều Tiên thể hiện các hành động chứng minh cho tuyên bố khoa trương của mình. Đến thời điểm này, Bình Nhưỡng vẫn chưa có sự thay đổi về tình hình quân đội, như huy động quân quy mô lớn hay bố trí lực lượng". Ông Carney cũng cho hay chuyến xuất kích của hai máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang bom hạt nhân B-2 tới Bán đảo Triều Tiên đã thể hiện sự kiên quyết của Mỹ với Triều Tiên và giảm sức ép phải hành động đơn phương cho Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã cảnh cáo rằng quân đội Hàn Quốc sẽ đánh trả nhanh chóng và quyết tâm chống lại bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng.

Trong một cuộc họp ngày 1.4 với các giới chức cao cấp Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye đã ra lệnh cho họ phản ứng trước bất cứ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng mà không cần “xem xét tới các vấn đề chính trị.”

Thông điệp thẳng thừng của bà Park Geun Hye được đưa ra khi Quốc hội Triều Tiên mở cuộc họp thường niên một ngày, tái xác nhận rằng Bình Nhưỡng xem phát triển hạt nhân là “vận mệnh của đất nước”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin rằng, trong cuộc họp này, Quốc hội Triều Tiên đã thông qua một đạo luật mới củng cố lập trường của đất nước như là một quốc gia có vũ khí hạt nhân để “tự vệ”

Quốc hội cũng đã tái bổ nhiệm nhân vật cải cách kinh tế Park Pong Ju làm thủ tướng, thay cho ông Choe Yong Rim. Năm 2007, ông Park Pong Ju cũng đã từng giữ chức vụ này.

Theo CNN, AP
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...