Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 12:41 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 08:40 AM (GMT+7)

Mỹ: Điều gì "tồi tệ hơn nhiều" so với việc chính phủ đóng cửa?

Ngày 8.10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng nếu không thể tăng mức trần nợ công của Mỹ thì sẽ khiến nước này vỡ nợ và điều này sẽ "tồi tệ hơn nhiều" tình trạng đóng cửa của chính phủ hiện tại.

   
Trả lời họp báo, ông Obama nêu rõ: "Ngay khi Quốc hội bỏ phiếu mở lại chính phủ, họ cũng cần bỏ phiếu để hoàn thành các cam kết của đất nước, thanh toán các hóa đơn, tăng mức trần nợ".

Tổng thống cũng chỉ trích Đảng Cộng hòa và nói rằng các nghị sĩ có "hai công việc rất đơn giản" là thông qua một ngân sách "đảm bảo rằng Mỹ sẽ thanh toán được các hóa đơn". Ông khẳng định các nghị sĩ Quốc hội "không thể đòi tiền chuộc để được làm công việc của chính họ".

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo việc Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. (Ảnh: AFP-TTXVN)
Một nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ bác bỏ một dự luật của Hạ viện về việc thành lập ủy ban lưỡng đảng nhằm đưa ra các khuyến nghị về giảm thâm hụt và tăng trần nợ của Mỹ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho rằng sẽ là vô lý nếu Tổng thống Obama tiếp tục từ chối yêu cầu của Đảng Cộng hòa muốn thương lượng về giảm thâm hụt ngân sách để đổi lại việc tăng trần nợ cũng như khôi phục ngân sách chính phủ.

Ông Boehner khẳng định "sớm hay muộn" Tổng thống Obama cũng sẽ phải thương lượng.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.1, chia sẻ với Dân Việt, xung quanh vụ ông Ngô Văn Tuấn vừa...
Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Hội nghị toàn quốc...