Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:57 AM (GMT+7)

Mỹ đưa tàu đổ bộ đến Philippines tập trận

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt – Dự kiến cuộc tập trận rầm rộ với tàu đổ bộ, hàng chục máy bay tiêm kích của Mỹ và lực lượng không quân Philippines sẽ diễn ra trong hôm nay.

   

Cuộc tập trận có tên Balikatan này được cho là nằm trong kế hoạch của một năm trước đây và không liên quan gì đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay. Cuộc tập trận với sự tham dự của 8.000 binh sĩ Mỹ và Philippines sẽ kéo dài đến hết ngày 17.5.

Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo điều đến Philippines 12 máy bay chiến đấu F/A-18, tàu đổ bộ USS Tortuga cùng 14 máy bay quân sự khác tham gia cuộc tập trận, trong đó có các máy bay vận tải C-130 và máy bay trực thăng.

Tàu đổ bộ USS Tortuga.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Đại tá Arnulfo Marcelo Burgos cho biết, 14 chiếc máy bay tiêm kích của Mỹ đã đến căn cứ không quân Clark ở Pampanga từ ngày 1.4 và những chiếc còn lại sẽ đến nơi từ trước ngày 8.4.

Phía Philippines có ít nhất 10 máy bay và 2 tàu chiến để tham gia cuộc tập trận này. Theo nội dung tập trận, binh sĩ hai nước sẽ tiến hành đánh trận giả và diễn tập các tình huống ứng phó với thiên tai.

Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền bãi Scarborough Shoal giữa Philippines và Trung Quốc bùng lên vào tháng 4.2012 vẫn tiếp diễn, với việc Bắc Kinh liên tục tuyên bố không từ bỏ quyền kiểm soát thực tế bãi đá ngầm mà họ đặt tên là Hoàng Nham này, giới quan sát đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của tàu đổ bộ Mỹ USS Tortuga trong cuộc tập trận Mỹ - Philippines năm nay.

Trong khi đó, tháng Ba vừa qua, Trung Quốc cũng đã điều một đội chiến hạm xuống tập trận thị uy trên khắp Biển Đông, và dẫn đầu đội tàu này là chiếc Tỉnh Cương Sơn, được báo chí Trung Quốc phô trương là tàu đổ bộ hiện đại nhất của Hải quân nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...