Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:05 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 10:47 AM (GMT+7)

Mỹ dựng “hàng rào bom” bảo vệ nhà máy lọc dầu khỏi IS

Mỹ coi nhà máy lọc dầu Beiji là mục tiêu cần bảo vệ quan trọng hơn thành phố Ramadi đang bị phiến quân IS vây hãm.

   

Ngày 17/4, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho hay liên quân do Mỹ đứng đầu đang tập trung ném bom dữ dội vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) xung quanh thành phố Tikrit để bảo vệ một nhà máy lọc dầu quan trọng.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay Mỹ đang nỗ lực dựng “hàng rào bom” để ngăn chặn phiến quân IS tấn công vào nhà máy lọc dầu Beiji ở phía bắc thành phố Tikrit, một mục tiêu chiến lược mà IS đã dòm ngó suốt nhiều tháng qua.

Tướng Dempsey cho biết sau khi chiếm được thị trấn Beiji, phiến quân IS đã xâm nhập được vòng ngoài của nhà máy lọc dầu này, tuy nhiên sau “hàng rào bom” của Mỹ, nhà máy Beiji hiện vẫn chưa bị đe dọa.

 my dung “hang rao bom” bao ve nha may loc dau khoi is hinh anh 1
Giao tranh bùng lên dữ dội ở ngoại vi nhà máy lọc dầu Beiji

Để có thể ngăn chặn IS chiếm giữ nhà máy lọc dầu rất quan trọng trên, Mỹ đã tập trung một lượng lớn máy bay trinh sát, do thám và ném bom để kịp thời phát hiện các di biến động của IS và đánh bom ngăn chặn.

Quân đội Mỹ cho biết chỉ trong đêm thứ Năm, không quân Mỹ đã thực hiện 8 cuộc không kích vào mục tiêu IS ở Beiji trong tổng số 19 cuộc không kích trên toàn lãnh thổ Iraq, tiêu diệt 6 xe quân sự cỡ lớn và cỡ nhỏ, phá hủy một súng cối, một vị trí tấn công và một xe vận tải của IS. Ngày trước đó, Mỹ cũng đã thực hiện liên tục 9 cuộc không kích vào khu vực này.

Những cuộc không kích trên được thực hiện trong bối cảnh thành phố Ramadi ở gần đó cũng đang bị IS vây hãm và có nguy cơ thất thủ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông Dempsey khẳng định Mỹ quan tâm bảo vệ nhà máy lọc dầu Beiji hơn thành phố Ramadi, bất chấp việc khoảng 150.000 dân thường ở Ramadi đang phải bỏ nhà cửa để chạy trốn IS.

Theo ông Dempsey, cuộc tấn công của IS vào thành phố Ramadi cho thấy chính phủ Iraq cần thiết phải kết nối các “đốm mực”, hay các vị trí phòng thủ của quân đội chính phủ rải rác khắp tỉnh Anbar để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai của IS.

 my dung “hang rao bom” bao ve nha may loc dau khoi is hinh anh 2
Mỹ không kích dữ dội để dựng "hàng rào bom" ngăn chặn IS

Viên tướng Mỹ này khẳng định: “Ramadi cũng không phải là một mục tiêu mang tính biểu tượng, mặc dù chúng tôi vẫn muốn giữ vững nó trước cuộc tấn công của IS. Vấn đề ở đây không phải là súng cối và tường gạch, mà là việc đánh bại IS. Dù Ramadi có bị sụp đổ, nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới chiến dịch tiêu diệt IS. Chúng tôi rồi sẽ giành lại thành phố này”.

Trong khi đó, tướng Dempsey lại cho rằng thị trấn Beiji là mục tiêu “mang ý nghĩa hoàn toàn khác” vì việc tái chiếm thị trấn gần nhà máy lọc dầu quan trọng này sẽ giúp chính phủ Iraq bảo vệ được nhà máy và ngăn chặn IS kiếm tiền từ hoạt động buôn lậu dầu.

Ông khẳng định: “Beiji là mục tiêu chiến lược hơn, và đó là lý do tại sao Mỹ hiện đang tập trung lực lượng không kích dữ dội vào Beiji”.

Theo một quan chức cấp cao của Iraq, Beiji là mục tiêu ưu tiên trong chiến dịch quân sự của Mỹ vì lực lượng an ninh Iraq cần phải kiểm soát được tuyến đường qua thị trấn này hướng tới thành phố Mosul để làm bàn đạp tái chiếm thành phố lớn thứ hai Iraq này trong thời gian sắp tới.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...