Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:01 PM (GMT+7)

Mỹ, Hàn phác thảo kế hoạch đáp trả Triều Tiên

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Mỹ và Hàn Quốc đã phác thảo kế hoạch đáp trả tương xứng các hành động của Triều Tiên nhằm ngăn căng thẳng leo thang thành một cuộc chiến tranh diện rộng.

   

Tờ Thời báo New York dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, kế hoạch "đáp trả khiêu khích" mới này là khẩn cấp song sẽ được tính toán để tương xứng với phía Triều Tiên bất kể nước này quyết định tấn công trên bộ hay là một vụ phóng tên lửa.

Theo kế hoạch, phía Hàn Quốc và Mỹ sẽ có hình thức đáp trả tựa như hình thức mà Triều Tiên tấn công. Nguồn tin cũng dẫn chứng, nếu người Triều Tiên dự định bắn phá một hòn đảo của Hàn Quốc có đặt căn cứ quân sự, thì Hàn Quốc sẽ lập tức nã pháo đáp trả với cường độ tương tự.

Du khách đứng ở một địa điểm quan sát tại làng Panmunjom, nối liền giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Giám đốc an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa trong tuần này và nếu vậy, giới chức Lầu Năm Góc cho biết, họ sẽ sẵn sàng để tính toán quỹ đạo của đường đi tên lửa trong vòng vài giây và sẽ bắn hạ nếu nó đi về hướng Hàn Quốc, Nhật Bản hay Guam.

Tổng thống Mỹ Obama cũng cho biết, Mỹ loại trừ khả năng đánh vào tên lửa của Bình Nhưỡng nếu nó đang ở trên bệ phóng, trừ phi biết chắc chắn và có bằng chứng rõ ràng rằng, tên lửa này có mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 8.4 đưa tin, Triều Tiên đã thông báo tóm tắt với các quan chức ngoại giao nước ngoài về diễn biến hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cho rằng, tình hình "rất nghiêm trọng" nhưng không khuyến cáo họ phải sơ tán.

Theo nguồn tin, Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol thông báo cho các nhà ngoại giao và tùy viên quân sự làm việc cho các phái bộ ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng rằng, những mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ đang khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khẳng định, ông Kim Yong Chol không khuyến cáo các nhà ngoại giao phải rời khỏi Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga lại đưa tin, Bình Nhưỡng đã đề xuất với đại diện ngoại giao Nga 3 kịch bản có thể: Sơ tán khẩn cấp toàn bộ nhân viên đại sứ quán; hoặc Triều Tiên có thể giúp đưa họ đến địa điểm bí mật được trang bị đầy đủ điều kiện vật chất trên lãnh thổ nước này; hoặc sơ tán phụ nữ và trẻ em đến nơi an toàn sau đó đến lượt các nhà ngoại giao còn lại.

Theo NYT, VOR, Yonhap

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...