Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:44 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 09:15 AM (GMT+7)

Mỹ hứa hẹn giúp Iraq chiếm lại Ramadi từ tay IS

Đại tá Warren trấn an lực lượng an ninh Iraq rằng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ sử dụng sức mạnh không quân của mình để giúp họ tái chiếm Ramadi từ tay IS.

   

Ngày 18.5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng trấn an quân đội và cảnh sát Iraq rằng họ sẽ được liên quân do Mỹ đứng đầu giúp đỡ để chiếm lại thành phố Ramadi bị rơi vào tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) từ hôm Chủ nhật.

Trong hôm Chủ nhật, phiến quân IS đã dễ dàng tiến vào trung tâm thành phố Ramadi sau một trận giao tranh ngắn khiến gần như toàn bộ lực lượng quân đội, cảnh sát Iraq phòng thủ phải tháo chạy tán loạn. Trận chiến đã khiến hơn 500 người chết, và hàng ngàn dân thường phải rời bỏ Ramadi để trốn chạy IS.

 my hua hen giup iraq chiem lai ramadi tu tay is hinh anh 1
Phiến quân IS tiến vào trung tâm thành phố Ramadi

Tuy nhiên, đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho rằng không nên cường điệu hóa “thắng lợi” của phiến quân IS tại một thành phố trong khi các lực lượng an ninh Iraq đang phải chiến đấu chống lại phiến quân trên một quốc gia rộng lớn.

Ông Warren nhấn mạnh: “Suy diễn quá nhiều từ sự việc này là một sai lầm. Đây chỉ là một trận chiến, mà trong đó các lực lượng an ninh Iraq đã không chiếm được lợi thế, và chỉ trong ngày hôm nay mà thôi”.

Theo ông Warren, sau khi IS chiếm được Ramadi, chiến lược của liên quân do Mỹ đứng đầu và các lực lượng an ninh Iraq là quay trở lại để chiếm lại thành phố này.

Mặc dù vẫn chưa xác định được IS đã chiếm được Ramadi như thế nào, song đại tá Warren khẳng định IS đã có đủ sức chiến đấu để có thể gây tổn thất và buộc quân đội Iraq phải tháo chạy khỏi Ramadi.

 my hua hen giup iraq chiem lai ramadi tu tay is hinh anh 2
Người dân Iraq lũ lượt tháo chạy khỏi thành phố Ramadi

Ông này nhận định: “Ramadi là một trong những chiến trường đô thị phức tạp nhất. Chiến trường này khiến sức mạnh không quân bị hạn chế đáng kể và tạo ra những thử thách chưa từng thấy”.

Đại tá Warren cho rằng cuộc chiến chống IS là một “cuộc chiến khó khăn, phức tạp, tổn thất nhiều xương máu, có những lúc thắng lợi nhưng sẽ có những lúc chịu thất bại”. Tuy nhiên, ông trấn an lực lượng an ninh Iraq rằng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ sử dụng sức mạnh không quân của mình để giúp họ tái chiếm Ramadi từ tay IS.

Hiện Mỹ đang huấn luyện khoảng 7.000 binh sĩ Iraq để xây dựng họ thành một lực lượng chính quy, nòng cốt, đủ sức chống lại phiến quân IS được huấn luyện tốt trên mặt đất. Mỹ tin rằng với lực lượng này, họ có thể chiếm lại được các lãnh thổ của IS theo cách “chậm mà chắc”.

Ông Warren nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng các lực lượng an ninh Iraq cùng với hỏa lực không quân của chúng tôi sẽ đánh bại IS”.

Theo Trí Dũng (Theo Csmonitor)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...