Thứ Năm, ngày 17/01/2019 00:07 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 15:08 PM (GMT+7)

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc “lên tiếng vì Biển Đông”

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Hàn Quốc cần phải lên tiếng phản đối hành động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông để thể hiện vai trò của mình trong trật tự thế giới hiện nay.

   

Ngày 4.6, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ tuyên bố Hàn Quốc cần phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ các động thái xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc hiện nay trên Biển Đông, bởi Hàn Quốc là một trong những nhân tố chính trong trật tự thế giới.

Tuyên bố trên được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đưa ra trong một hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) phối hợp với Quỹ Hàn Quốc tổ chức trong sáng nay. Ông Russel cũng lên án những hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

 my keu goi han quoc “len tieng vi bien dong” hinh anh 1
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel

Ông Russel khẳng định: “Vai trò của Hàn Quốc và vai trò của một ‘ông lớn’ trong trật tự quốc tế. Đó là vai trò của một đất nước pháp trị. Đó là vai trò của một quốc gia thương mại, là vai trò của một quốc gia đã phát triển thịnh vượng dưới hệ thống quốc tế này”.

“Thực tế là, cũng giống như Mỹ, Hàn Quốc không phải là bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng điều đó càng khiến Seoul có lý do để lên tiếng vì họ không lên tiếng vì lợi ích bản thân, mà nhằm ủng hộ các nguyên tắc chung và sự thượng tôn pháp luật”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Russel, cách hành xử hiện nay của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến dư luận quốc tế đặt câu hỏi: “Trung Quốc đang tìm cách biến mình thành loại cường quốc nào?”

Ông nói: “Cách Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bằng hành động xây đảo nhân tạo quy mô lớn, bằng cách triển khai các lực lượng bán vũ trang hoặc quân sự đe dọa các nước láng giềng không phù hợp với một khu vực mà các bạn và tôi đang sống”.

 my keu goi han quoc “len tieng vi bien dong” hinh anh 2
Tàu chiến Hàn Quốc tuần tra trên biển

Ông Russel cho rằng Trung Quốc cần phải tuân thủ trật tự thế giới hiện nay bởi đó là “khuôn khổ mà Trung Quốc đã phát triển và thịnh vượng”, và ông tuyên bố đây chính là “khuôn khổ mà chúng ta muốn những vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được xử lý và giải quyết”.

Tại thủ đô Seoul, chính phủ Hàn Quốc cũng đã bắt đầu có những động thái đầu tiên khi kêu gọi các nước giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il tuyên bố: “Chính phủ chúng tôi đang theo dõi sát sao các diễn biến gần đây với lập trường rằng bảo vệ tự do hàng hải là cần thiết, và hòa bình, ổn định ở Biển Đông là vô cùng quan trọng”.

Ông Noh cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm nhất quán này trong những sự kiện tương lai, trong đó có các cuộc gặp đa phương với các quốc gia có liên quan.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...