Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:46 PM (GMT+7)

Mỹ mời Trung Quốc tham gia tập trận chung

authorHuy Phong (Theo Sputniknews) Thứ Ba, ngày 16/06/2015 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng tại biển Đông, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được bước tiến lớn trong việc hòa giải, bằng một thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

   

Trong vài tháng qua, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng. Nhưng tuần trước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có chuyến thăm lịch sử tới Washington. Trong chuyến thăm này, một cơ chế đối thoại giữa hai nước đã được ký kết. Đây là một thỏa thuận quân sự lớn đầu tiên được kỹ kết giữa Bắc Kinh và Washington trong nhiều năm qua.

 my moi trung quoc tham gia tap tran chung hinh anh 1

Tàu chiến Mỹ tham gia một cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương. 

Thỏa thuận phác thảo các thủ tục quân sự để đảm bảo lợi ích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận này cũng bao gồm một bộ quy tắc ứng xử về cách phản ứng với những đối đầu quân sự trên không và trên biển.

Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc Guan Youfei cho biết, thỏa thuận này có thể thực thi bằng các cuộc tập trận quân sự chung ngay trong năm tới. Các cuộc tập trận này đảm bảo rằng các điều khoản của bộ quy tắc ứng xử được thực hiện một cách phù hợp.

Trong nỗ lực đó, Mỹ đã mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương vào năm tới. Đây là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang đàm phán để thực thi một thỏa thuận không đối không bổ sung trước tháng 9 tới, thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Washington.

“Thỏa thuận bổ sung về đối đầu trên không nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng, trong khi cơ chế đối thoại giữa quân đội hai nước nhằm giúp tăng cường hợp tác”, Tướng Yao Yunzhu, một nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện khoa học quân sự Trung Quốc, cho biết.

Mặc dù vậy, các quan chức Trung Quốc vẫn giữ quan điểm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ phải cẩn trọng trong những hành động khiêu khích ở Biển Đông.

Xem bình luận
Tin sao nổi hai chú này!
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ không đáng tin cậy
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...