Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:49 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 17:40 PM (GMT+7)

Mỹ-Nhật tập trận chung sử dụng máy bay "hàng khủng"

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 4.12 cho biết nước này và Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành tập trận chung sử dụng máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey mà Mỹ đã triển khai tại căn cứ không quân Futenma, thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

   
Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận chung có thể được tiến hành tại các tỉnh Niigata và tỉnh Gunma của Nhật Bản vào tháng Hai và tháng Ba năm tới, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ các đảo xa của Nhật Bản trong đó có quần đảo tranh chấp với Trung Quốc mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3.12 một quan chức Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết Mỹ đã triển khai máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-A8 tại căn cứ quân sự ở tỉnh Okinawa. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai loại máy bay này ở nước ngoài.


Một chiếc MV-22 Osprey hạ cánh tại căn cứ không quân Futenma. Nguồn: EPA

Kế hoạch trên được thực hiện theo thỏa thuận đạt được giữa Tokyo và Washington vào tháng 10 vừa qua, đồng thời nằm trong chương trình thay thế các máy bay chống tàu ngầm loại P-3C đã lỗi thời.

Theo quan chức trên, hiện Mỹ đã triển khai hai máy bay P-8A tại căn cứ không quân ở Kadena và sẽ triển khai thêm bốn máy bay nữa trong vài tuần tới.

Quan chức Nhật Bản khẳng định động thái trên không liên quan đến việc Trung Quốc mới đây thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, trong đó bao trùm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Theo Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...