Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:41 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Mỹ ra tay gỡ thế bí cho lính Iraq tấn công IS

Sau 3 tuần tấn công, bao vây thành phố Tikrit, lực lượng an ninh Iraq đã bế tắc trước sự chống trả quyết liệt của phiến quân IS.

   

Ngày 25/3, sau nhiều tuần “im hơi lặng tiếng”, cuối cùng Mỹ cũng đã quyết định “ra tay” hỗ trợ chiến dịch tấn công vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) của các lực lượng an ninh Iraq tại thành phố Tikrit, sau khi chiến dịch rầm rộ này rơi vào thế bế tắc.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit được quân đội và dân quân Iraq dưới sự hậu thuẫn của các cố vấn Iran được khởi động rầm rộ từ hồi đầu tháng Ba mà không có sự nhất trí của Mỹ. Trong những tuần đầu tiên, mặc dù không có các chiến đấu cơ của Mỹ yểm trợ hỏa lực, các lực lượng Iraq vẫn tiến quân nhanh chóng, đánh chiếm các thị trấn vành đai và bao vây Tikrit.

 my ra tay go the bi cho linh iraq tan cong is hinh anh 1
Lực lượng an ninh Iraq tham gia chiến dịch tấn công IS ở Tikrit

 

Trong 2 tuần đầu tiên của chiến dịch, khi lực lượng Iraq không vấp phải sự kháng cự lớn từ phía IS, nhiều người tin rằng Mỹ đã hết ảnh hưởng ở đất nước này, và các lãnh đạo quân đội Iraq còn mạnh miệng khẳng định rằng IS sẽ sụp đổ trong ngày một ngày hai.

Nhưng suốt một tuần qua, chiến dịch tấn công rơi vào thế bế tắc khi 30.000 quân Iraq vấp phải sự kháng cự dữ dội của IS bên trong thành phố và vô số các cạm bẫy ven đường, khiến lực lượng an ninh Iraq không tài nào tiến thêm được một bước.

Đến ngày 25/3, Mỹ đã quyết định sẽ ra tay can thiệp bằng các cuộc không kích vào mục tiêu IS bên trong thành phố nhằm “gỡ thế bí” cho lực lượng Iraq đang bao vây thành phố. Đây được coi là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Iran, nước đã đóng vai trò rất lớn trong việc cố vấn và cung cấp vũ khí cho chiến dịch.

Các quan chức Mỹ cho rằng thế bế tắc ở chiến trường Tikrit bộc lộ những điểm yếu của các cố vấn quân sự Iran, và đây có thể là yếu tố đẩy Iraq ra xa hơn khỏi Iran.

 my ra tay go the bi cho linh iraq tan cong is hinh anh 2
Chiến trường Tikrit rơi vào bế tắc khi lính Iraq vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS

 

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã hỗ trợ cho lực lượng an ninh Iraq trong công tác lên kế hoạch, yểm trợ pháo binh và phối hợp tác chiến. Tuy nhiên các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng những nỗ lực của Iran đã không tỏ ra hiệu quả trong việc đánh bại IS.

Bắt đầu từ ngày 25/3, chiến đấu cơ của Mỹ và đồng minh đã dội bom xuống khoảng 10 mục tiêu IS ở Tikrit, trong đó có một lâu đài được IS sử dụng là sở chỉ huy. Đây là những mục tiêu đã được máy bay do thám của Mỹ phát hiện trong vài ngày qua.

Các quan chức Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu di động của IS trong thời gian tới, và tuyên bố họ chỉ hợp tác với chỉnh phủ và quân đội Iraq chứ không phải lực lượng dân quân người Shiite và Iran.

Trong 3 tuần qua, mặc dù không hề cho máy bay ném bom IS ở trong thành phố Tikrit, Mỹ vẫn thực hiện 318 lượt không kích vào các mục tiêu IS khác ở Iraq và Syria, tiêu diệt khoảng 800 chiến binh IS cùng nhiều xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác.

 my ra tay go the bi cho linh iraq tan cong is hinh anh 3
Chiến đấu cơ Mỹ bắt đầu thực hiện các vụ không kích vào IS ở Tikrit

 

Lầu Năm Góc khẳng định số lượng chiến binh và trang bị của IS bị tiêu diệt trong các cuộc không kích này còn lớn hơn cả lực lượng cố thủ bên trong Tikrit đang cầm chân quân đội Iraq và dân quân người Shiite.

 Trung tá Brian Fickel, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết: “Chúng tôi không hề khoanh tay ngồi yên. Chúng tôi vẫn dõi theo mọi thứ ở Iraq. Giờ đây người Iraq đã thấy rõ là họ cần một đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi có những khả năng mà những người khác không có”.

Một lãnh đạo dân quân người Sunni cũng đã thừa nhận thực tế này khi nói rằng việc các lực lượng Iraq không lên tiếng xin chi viện không quân của Mỹ chỉ là để “giữ thể diện”. Ông nói: “Họ không muốn thừa nhận rằng họ không thể đánh bại được IS nếu không có sự hậu thuẫn của liên quân”.

Cũng theo ông này, nếu như chiến đấu cơ của Mỹ tham gia từ đầu trong chiến dịch tấn công Tikrit, thành phố này sẽ được giải phóng sớm hơn khỏi tay IS với ít máu đổ hơn.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...