Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 30/01/2014 08:07 AM (GMT+7)

Mỹ sắp đóng cửa nhà tù Guantanamo

Trong Thông điệp Liên bang của năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ đóng cửa nhà tù khét tiếng trên vịnh Guantanamo trong năm nay.

   
Đây là nơi giam giữ và tra tấn những nghi can khủng bố bị Mỹ và đồng minh bắt được. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án và yêu cầu Chính phủ Mỹ nên sớm đóng cửa nhà tù. Tổng thống Obama đã kêu gọi sự đồng thuận của Quốc hội cho kế hoạch trên.


“Đây là năm cần thiết cho Quốc hội dỡ bỏ các hạn chế và chuyển các tù nhân để tiến hành đóng cửa nhà tù trên vịnh Guantanamo”, ông Obama nói.

Nhà tù Guantanamo đang giam giữ 155 tù nhân, vốn là những nghi can của vụ khủng bố 11.9. Kể từ đó đến nay, họ đã bị giam giữ mà không cần xét xử.

Tổng thống cũng kêu gọi Quốc hội nên cho mình thêm nhiều sự linh hoạt hơn nữa.

Nỗ lực đóng cửa nhà tù Guantanamo là một phần quan trọng trong kế hoạch của ông Obama thay đổi cách nhìn đối với cuộc chiến chống khủng bố gây tranh cãi của Mỹ trên toàn thế giới. Đây cũng đồng thời là lời hứa tranh cử của ông cách đây 5 năm.

Ông Obama đã nỗ lực rất nhiều trong vấn đề này, khi tìm cách thu hẹp phạm vi tấn công của các máy bay không người lái, vốn là thủ phạm gây ra cái chết cho rất nhiều người dân vô tội. Trong một khía cạnh khác, Tổng thống cũng đã công khai tuyên bố hủy bỏ chương trình do thám bí mật của NSA, sau khi bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Obama hứa sẽ sớm đóng cửa nhà tù Guantanamo trong vòng 1 năm sau khi mình lên cầm quyền. Một năm trôi qua và nhà tù vẫn bị giữ nguyên trạng cho đến ngày hôm nay.

Dù đã nhắc lại và khẳng định lời hứa của mình nhưng ông Obama lại không đưa ra một khung thời gian cụ thể cho công việc đóng cửa nhà tù sắp tới.

Nhiều người cho rằng, bài phát biểu nhằm trấn an dư luận Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố và niềm hy vọng của người dân về việc Mĩ sớm rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.
Theo Một thế giới/Mirror (Theo Một thế giới/Mirror)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...