Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:30 PM (GMT+7)

Mỹ “sống ký sinh” trên nền kinh tế toàn cầu

author Thứ Năm, ngày 04/08/2011 07:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thủ tướng Nga V.Putin cáo buộc Mỹ đang "sống ký sinh" trên nền kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo sự thống trị của đồng USD là mối nguy hiểm cho các thị trường tài chính thế giới.

   

Mỹ đang sống vượt quá khả năng

Theo Reuters, phát biểu trước các thanh niên Nga tại một trại hè ở ngoại ô thủ đô Matxcơva hôm 2.8, Thủ tướng Putin nhấn mạnh: "Nước Mỹ đang sống vượt quá khả năng của họ và nền kinh tế thế giới phải hứng chịu những rắc rối tài chính của họ".

Nhận định về quyết định của Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công và cắt giảm khoảng 2.400 tỷ USD thâm hụt ngân sách vào phút chót trước thời điểm Washington rơi vào tình trạng vỡ nợ, Thủ tướng Nga nói: "Nhờ trời, họ đã hiểu tình hình và có trách nhiệm để đưa ra một quyết định đúng đắn".

 my “song ky sinh” tren nen kinh te toan cau hinh anh 1
Thủ tướng V.Putin đang trả lời câu hỏi của các bạn trẻ Nga .

Ông Putin là người thường xuyên lưu tâm và chỉ trích chính sách ngoại hối của Washington vì Nga nắm một số lượng lớn trái phiếu Mỹ. "Chỉ cần một động thái tài chính sai lệch, Mỹ sẽ gây tác động dây chuyền đối với hệ thống kinh tế toàn cầu" - Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Sáng 3.8, Tổng thống Barack Obama đã ký thành luật một dự luật nâng mức trần nợ của Mỹ, giúp cho cường quốc kinh tế này khỏi bị vỡ nợ. Trước đó, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua dự luật này. Luật mới trên đã nâng mức trần nợ công của Mỹ lên thêm 2.400 tỷ USD, trong khi yêu cầu cắt giảm 2.100 tỷ USD chi tiêu của Chính phủ trong vòng 10 năm tới. Thị trường thế giới đã đồng loạt thở phào trước việc Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ.

Tính đến ngày 16.5 vừa qua, tổng nợ công của Mỹ đã chạm mức tối đa 14.294 tỷ USD, tương đương gần 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Bộ Tài chính Mỹ đã phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền của Tổng thống Obama hoạt động đến ngày 2.8.

Tổng thống tương lai của Nga sẽ... hói

Tham gia trại hè thanh niên nói trên, Thủ tướng Putin ăn vận giản dị. Ông chỉ vận chiếc quần kaki và áo sơ mi sáng màu để dễ hòa nhập với các bạn trẻ. Trong cuộc trò chuyện với thanh niên Nga, ông Putin không đề cập tới việc ông có ý định trở lại đứng đầu Điện Kremlin hay chỉ là người đứng bên cạnh đương kim Tổng thống D.Medvedev.

Quan hệ Nga - Mỹ lạnh nhạt dưới thời ông Putin cầm quyền từ năm 2000-2008. Tuy nhiên, sau đó, mối quan hệ này được cải thiện khi Tổng thống Medvedev đáp trả tích cực với lời kêu gọi "tái cài đặt" quan hệ song phương do Tổng thống Obama đưa ra khi mới lên nhậm chức.

Khi được chứng kiến ông Putin trổ tài leo tường, vật tay và bẻ cong chảo, giới trẻ đã dẹp bỏ những e ngại khi được hỏi, rằng họ muốn tổng thống tương lai của nước Nga sẽ ra sao. Một bạn trẻ nói: "Tôi cho rằng Tổng thống Nga sắp tới sẽ nhỏ con, hói đầu và trông giống ông… Putin".

Các cuộc trưng cầu ý kiến người dân Nga gần đây cho thấy, ông Putin vẫn còn rất nhiều ảnh hưởng kể từ khi ông thôi chiếc ghế tổng thống. Hiện có khoảng 70% số người dân Nga bày tỏ mong muốn ông Putin sẽ tiếp tục quay lại chiếc ghế này trong cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...