Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:58 AM (GMT+7)

Mỹ tái xem xét việc vũ trang cho quân đội Ukraine

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 02/02/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy quân đội NATO và các quan chức chính quyền Obama đang xem xét việc hỗ trợ vũ khí phòng thủ cho quân đội Kiev đang chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

   
 my tai xem xet viec vu trang cho quan doi ukraine hinh anh 1

 Chính quyền Tổng thống Obama đang tái xem xét việc gửi vũ khí phòng thủ cho quân đội Ukraine để chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông.

Theo New York Times, dù trước nay Tổng thống Barack Obama chưa quyết định liệu có cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev hay không, song do chiến sự đẫm máu ở miền Đông Ukraine không ngừng leo thang, vấn đề này một lần nữa đang được chính quyền Mỹ tái xem xét.

Trong khi đó, Tư lệnh quân đội NATO, Tướng Philip Breedlove đang ủng hộ việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho quân đội Kiev và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng như Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ hoan nghênh các cuộc đàm phán mới về việc gửi viện trợ sát thương cho các đơn vị quân đội Ukraine đang chiến đấu với phe ly khai miền Đông nước này.

Washington liên tục cáo buộc Nga đang tiến hành "một cuộc chiến tranh ủy nhiệm" tại Đông Ukraine bằng cách hỗ trợ vũ khí và tài chính cho lực lượng ly khai địa phương bất chấp Moscow nhiều lần bác bỏ. Về phần mình, Mỹ đã tăng cường gửi vũ khí "không gây sắt thương" cho Kiev bao gồm áo giáp, thiết bị y tế và radar để phát hiện súng cối.

"Dù mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi vẫn là giải pháp ngoại giao (cho cuộc xung đột Ukraine), chúng tôi cũng xem xét các lựa chọn khác có khả năng hỗ trợ  và thúc đẩy việc đạt được giải pháp này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan nhấn mạnh.
 my tai xem xet viec vu trang cho quan doi ukraine hinh anh 2

Hai binh sĩ Ukraine tham chiến tại miền Đông đang sử dụng một khẩu súng máy.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt đang tiếp diễn ở miền Đông Ukraine. Theo Reuters, trong 24 giờ qua, lực lượng ly khai đang nỗ lực bắn pháo để đánh bật quân đội chính phủ ra khỏi một tuyến đường sắt chiến lược sau khi các cuộc hòa đàm đổ vỡ hôm 31.1.

"Chiến sự đang diễn ra trên tất cả các chiến tuyến", phát ngôn viên quân sự của Kiev, ông Volodymyr Polyovy tuyên bố trong một họp báo hôm 1.2.

Theo ông này, 13 binh sĩ Ukraine và ít nhất 13 thường dân đã bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai suốt 24 giờ qua.

Chiến sự ác liệt nhất ở xung quanh thành phố Debaltseve, ông Polyovy cho biết và nói thêm rằng, quân đội Kiev vẫn đang nắm quyền kiểm soát tình hình tại đây. 

Bộ Nội vụ Ukraine cho hay, 7 dân thường ở Debaltseve đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua. Người dân Debaltseve được khuyến khích rời khỏi các khu vực đang diễn ra giao tranh ác liệt. Hiện nhiều người dân thành phố đang phải sống trong hầm trú bom tạm thời và chỉ dám ra ngoài tìm thực phẩm, nước khi bom đạn tạm lắng.

Cuộc xung đột tại Đông Ukraine đến nay đã làm hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng lên vào tháng 4 năm ngoái sau khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng ly khai địa phương. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...