Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:12 PM (GMT+7)

Mỹ thừa nhận giết nhầm trẻ em Syria khi không kích khủng bố

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm góc thừa nhận, một cuộc không kích của Mỹ nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria năm ngoái đã giết 2 trẻ em. Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận chiến dịch không kích do nước này dẫn đầu giết nhầm thường dân Syria.

   

 my thua nhan giet nham tre em syria khi khong kich khung bo hinh anh 1
Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Kobani, Syria ngày 21.10.2014. Ảnh minh họa

"Chúng tôi rất tiếc vì những nhân mạng đã bị chết oan", Trung Tướng James Terry, người đứng đầu chiến dịch không kích tại Syria do Mỹ dẫn đầu tuyên bố.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay, các cuộc không kích diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, gần Harim City, nhắm mục tiêu vào tổ chức Khorasan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

 

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không nhận được thông tin cảnh báo trước, trẻ em xuất hiện trong khu vực này. Ngoài hai nạn nhân là trẻ em, còn có 2 người lớn cũng là dân thường vô tội bị thương bởi các cuộc không kích. 

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua (21.5), Lầu Năm góc cho biết, họ đã tiến hành "đánh giá toàn diện, triệt để và đi đến kết luận, các tòa nhà bị nhắm mục tiêu được sử dụng chỉ cho mục đích quân sự", cụ thể là xưởng sản xuất, chế tạo vật liệu nổ.

Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận thương vong dân sự do chiến dịch không kích tại Syria của liên minh quân sự do nước này dẫn đầu gây ra. Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho rằng, 131 dân thường đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của liên minh kể từ tháng 9 năm ngoái, trong đó bao gồm 42 trẻ em.

Theo SOHR, chỉ tính riêng vụ không kích trên địa bàn tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria đã khiến 52 dân thường thiệt mạng trong đó có 7 nạn nhân là trẻ em.

 my thua nhan giet nham tre em syria khi khong kich khung bo hinh anh 2
Các chiến đấu cơ tham gia chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria.
Không quân Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự với sự góp sức của  Bahrain, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, và Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất bắt đầu tấn công tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 9 năm ngoái. 

 Anh và các quốc gia châu Âu khác chỉ tham gia chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq.
 
"Liên minh sẽ tiếp tục thực thi mọi biện pháp phù hợp trong quá trình xác định và đánh giá mục tiêu để giảm thiểu tối đa rủi ro cho những người không liên quan và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của Đạo luật xung đột vũ trang", Trung tướng Terry, người dẫn đầu cuộc điều tra những sơ xuất trong chiến dịch không kích tuyên bố.   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...