Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:13 PM (GMT+7)

Mỹ tố Nga chuyển bệ phóng tên lửa “mạnh hơn nhiều” cho quân ly khai Ukraine

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Điện Kremlin đang tiếp tục đẩy mạnh vũ trang cho quân ly khai Đông Ukraine và tuyên bố, có bằng chứng về việc Nga chuẩn bị chuyển giao các bệ phóng tên lửa hạng nặng mạnh hơn nhiều cho lực lượng này sau thảm kịch MH17.

   

“Chúng tôi có bằng chứng mới chứng tỏ, người Nga đang có ý định chuyển giao các bệ phóng tên lửa hạng nặng mạnh hơn cho quân ly khai ở Đông Ukraine. Chúng tôi cũng có bằng chứng chứng tỏ, Nga nã pháo tấn công các tiền đồn của quân đội Ukraine từ lãnh thổ nước này”, bà Marie Harf, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

 my to nga chuyen be phong ten lua “manh hon nhieu” cho quan ly khai ukraine hinh anh 1  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.

Bà Marie Harf cho biết, bằng chứng mà Mỹ có được dựa trên các thông tin tình báo nhưng không tiết lộ thêm những chi tiết cụ thể.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Đại tá Steven Warren nhấn mạnh, các vụ nã pháo của quân đội Nga nhằm vào các tiền đồn của Ukraine “diễn ra trong nhiều ngày” và “đây là một sự leo thang rõ ràng”.

 

Ngoài ra, hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cũng cáo buộc, Nga đang tăng cường tập trung quân và đã triển khai lên tới 15.000 binh sĩ tại biên giới với Ukraine. Đồng thời, theo lời giới chức quốc phòng Mỹ, Nga cũng đang đẩy mạnh chuyển các loại vũ khí hạng nặng tới một căn cứ lớn của nước này ở gần Rostov, trước khi chuyển giao cho quân ly khai Đông Ukraine.  
   

Những cáo buộc trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Moscow tố cáo Mỹ đang nỗ lực làm giả các bằng chứng nhằm vu cáo quân ly khai miền Đông Ukraine bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 298 người ngày 17.7.

 my to nga chuyen be phong ten lua “manh hon nhieu” cho quan ly khai ukraine hinh anh 8  Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh, những cáo buộc của Washington cho rằng, phe ly khai Đông Ukraine đã phóng tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia là hoàn toàn vô lý.  

Ông nhấn mạnh, các chuyên gia tình báo Mỹ tuyên bố, họ có thể chứng minh trách nhiệm bắn rơi máy bay Malaysia thuộc về quân ly khai thân Nga và bản thân Nga nhờ các dữ liệu kỹ thuật và hình ảnh vệ tinh, “Vậy thì những bằng chứng này đâu? Tại sao họ không công khai chúng đi?”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Anh, Alexander Yakovenko mạnh mẽ bác bỏ tất cả những cáo buộc cho rằng, Moscow đang vũ trang cho quân ly khai: “Nga không cung cấp vũ khí cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine. Họ không ngừng cáo buộc chính phủ Nga về vấn đề này nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh”.
Tag:  Ukraine, Mỹ, Nga   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...