Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:13 AM (GMT+7)

Mỹ tố Nga đổ hàng loạt tên lửa phòng không vào Ukraine

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 23/04/2015 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ hôm qua cáo buộc Nga đang xây dựng các hệ thống tên lửa phòng không ở miền Đông Ukriane và tích cực huấn luyện các chiến binh ly khai địa phương, vi phạm lệnh ngừng bắn vừa ký hồi tháng 2, hãng tin Reuters đưa tin.

   
"Đây là thời điểm Nga đưa số lượng tên lửa phòng không vào Đông UKraine nhiều nhất kể từ tháng 8 năm ngoái", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố.
 my to nga do hang loat ten lua phong khong vao ukraine hinh anh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh minh họa.

Theo bà Harf, Nga cũng đang ra sức xây dựng, tập trung lực lượng dọc biên giới với Ukraine.

"Sau khi duy trì một lực lượng ổn định dọc biên giới, Nga đang triển khai thêm các đơn vị quân sự vào bên trong lãnh thổ Đông Ukraine", bà Harf nhấn mạnh và nói thêm rằng, đây là thời điểm quân đội Nga gia tăng sự hiện diện lớn nhất tại biên giới với Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Nga đang tích cực huấn luyện các chiến binh ly khai địa phương với những bài tập ngày càng phức tạp.

"Việc huấn luyện (của lực lượng ly khai miền Đông) có sử dụng các thiếu bị không người lái của Nga - dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga tham gia vào việc huấn luyện", bà Harf nhấn mạnh.
 my to nga do hang loat ten lua phong khong vao ukraine hinh anh 2
Binh sĩ ly khai ở Đông Ukraine. Ảnh BBC

Theo Reuters, giao tranh vẫn xảy ra lẻ tẻ ở miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây bất chấp lệnh ngừng bắn được ký hồi tháng 2 giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai.

Cả hai bên tham chiến ở Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau cố tình vi phạm lệnh ngừng bắn bằng các hành động khiêu khích. Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov đầu tuần này nhấn mạnh, ông tin rằng, lệnh ngừng băn ở Đông Ukraine đang bị vi phạm.

  Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm sau khi lực lượng ly khai địa phương tuyên bố thành lập chính phủ độc lập với chính phủ lâm thời thân phương Tây ở Kiev.

Chính quyền Kiev và các đồng minh phương Tây nhiều lần cáo buộc Moscow gửi vũ khí và các đơn vị quân sự vào Đông Ukraine hỗ trợ lực lượng ly khai bất chấp Moscow mạnh mẽ bác bỏ.
 
Mỹ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sau khi cáo buộc Moscow nhúng tay vào cuộc khủng hoảng Ukraine đồng thời cảnh báo, các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ được dỡ bỏ một khi Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk hồi tháng 2.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...