Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:55 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 15:00 PM (GMT+7)

Mỹ: TQ đang “quyết liệt” mở rộng xuống Biển Đông

Hoạt động xây đảo, đào đắp cũng như thăm dò dầu mỏ trái phép của Trung Quốc gần các khu vực tranh chấp trên Biển Đông có thể tiềm ẩn nguy cơ nổ ra xung đột ngày càng cao đối với các quốc gia láng giềng.

   

Ngày 26/2, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố Trung Quốc đang mở rộng các cơ sở trên Biển Đông, trong đó có cả các âu tàu và sân bay, trong một nỗ lực “quyết liệt” nhằm tuyên bố chủ quyền trái phép trên vùng biển này.

Phát biểu trước Ủy ban Các lược lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu, ông Clapper nhấn mạnh nỗi quan ngại của Mỹ rằng các hoạt động đào đắp, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng.

Ông Clapper nói: “Dù Trung Quốc đang tìm kiếm quan hệ ổn định với Mỹ, nhưng họ ngày càng sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng song phương và khu vực vì lợi ích của mình, đặc biệt là trong các vấn đề chủ quyền trên biển”.

 my: tq dang “quyet liet” mo rong xuong bien dong hinh anh 1
Ông James Clapper, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ

Ông cũng gọi “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích vùng biển này mà không theo bất cứ điều luật quốc tế nào là hành động “quá đáng”.

Mặc dù không phải là một bên tranh chấp trên Biển Đông, nhưng Mỹ luôn khẳng định họ có lợi ích quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên tuyến hàng hải quốc tế rất quan trọng ở đây. Còn Trung Quốc thì lại khăng khăng rằng những tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông là “có căn cứ lịch sử” và phản đối cái mà họ gọi là sự can thiệp của Mỹ.

Cũng trong phiên điều trần trên, Thượng nghị sĩ John McCain đã trưng ra những bức ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo, đào đắp của Trung Quốc trên bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm vừa qua.

Ông McCain nói rằng với các hoạt động mở rộng, cải tạo này, Trung Quốc có thể triển khai các loại vũ khí lớn xuống Biển Đông, bao gồm các loại pháo và tên lửa phòng không cùng nhiều khí tài khác.

 my: tq dang “quyet liet” mo rong xuong bien dong hinh anh 2
Ảnh vệ tinh chụp hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên bãi đá Gaven

Ông Clapper giải thích thêm rằng hiện Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng các đảo nhân tạo, nên Mỹ vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ triển khai loại vũ khí hay lực lượng gì ở đó.

Ông cũng nhấn mạnh một “chiều hướng đáng lo ngại” rằng những hoạt động xây đảo, đào đắp cũng như thăm dò dầu mỏ trái phép của Trung Quốc gần các khu vực tranh chấp trên Biển Đông có thể tiềm ẩn nguy cơ nổ ra xung đột ngày càng cao đối với các quốc gia láng giềng.

Hồi tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho hay mặc dù các quốc gia hiện diện trên Biển Đông đều có các hoạt động cải tạo đảo, nhưng những dự án lớn bất thường của Trung Quốc đã “làm thay đổi đáng kể kích thước và cấu trúc vật lý của các đảo đá”.

Trước năm 2003, Trung Quốc chỉ có một đơn vị quân đội đồn trú trái phép trên bãi đá Gaven, nhưng từ năm ngoái đến nay, họ đã bắt đầu dự án xây đảo quy mô cực lớn ở đây với diện tích lên tới hơn 7,2 ha. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, có vẻ như Trung Quốc đã bố trí một tháp phòng không trên tòa nhà chính ở giữa hòn đảo nhân tạo này.

Theo Trí Dũng (Theo Guardian)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...