Thứ Tư, ngày 12/12/2018 00:54 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mỹ: Treo thưởng 2,1 tỉ truy bắt 2 tù nhân vượt ngục

Hai tù nhân đã cắt tấm thép dày vượt ngục, để lại một mẩu giấy giễu cợt các giám thị nhà tù nghiêm ngặt bậc nhất nước Mỹ.

   

Ngày 7.6, nhà chức trách bang New York, Mỹ đã treo giải thưởng 100.000 USD (hơn 2,1 tỉ đồng) cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hai tù nhân đã táo tợn đào thoát khỏi một nhà tù nghiêm ngặt bậc nhất nước này.

Nhà chức trách New York đã huy động hơn 200 cảnh sát bang và liên bang để lập các chốt kiểm soát trên đường, tuần tra bằng máy bay trực thăng trên không và đi gõ cửa từng nhà dân để tìm kiếm tung tích hai tù nhân Richard Matt, 48 tuổi, và David Sweat, 34 tuổi, trốn khỏi Trại Cải tạo Clinton ở Dannemora hôm thứ Bảy vừa rồi.

 my: treo thuong 2,1 ti truy bat 2 tu nhan vuot nguc hinh anh 1
Trại Cải tạo Clinton là một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất nước Mỹ

Cặp đôi này đang thụ án tại trại Clinton sau khi phạm tội giết người, và bị giam tại hai buồng cạnh nhau. Tuy nhiên vào tối thứ Bảy vừa rồi, không hiểu bằng cách nào đó, cặp đôi này đã khoan được những lỗ thủng lớn trên buồng giam, chui vào hệ thống thông hơi và thoát nước bên dưới tòa nhà, cắt lớp thép dày ở đường ống bên dưới và đào thoát thành công qua cống thoát nước của một con phố gần đó.

Trước khi vượt ngục, họ đã nhồi quần áo vào bên trong chăn để cai ngục tưởng rằng họ vẫn còn ngủ trên giường, và sau đó còn để lại một mảnh giấy màu vàng vẽ một khuôn mặt cười và dòng chữ “Chúc một ngày tốt lành” trên một ống nước.

 my: treo thuong 2,1 ti truy bat 2 tu nhan vuot nguc hinh anh 2
Hai tù nhân đục lỗ thủng trên tường để chui vào hệ thống thông khí

Tại hiện trường, cảnh sát chỉ thu được một số dụng cụ đơn giản, và họ vẫn chưa hiểu cặp đôi này đã làm cách nào để cắt được một tấm thép dày và thoát ra ngoài. Cảnh sát hiện vẫn chưa rõ cặp đôi này đã làm gì để có được các dụng cụ trên, và hiện đang đặt nghi vấn với các nhà thầu tư nhân làm việc cho nhà tù.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho hay mức thưởng 50.000 USD cho mỗi phạm nhân mà họ vừa đưa ra là “chưa từng thấy”, bởi đây là những kẻ từng phạm tội ác giết người dã man.

 my: treo thuong 2,1 ti truy bat 2 tu nhan vuot nguc hinh anh 3
Hai tù nhân cắt thủng ống thép lớn để thoát ra ngoài

Ông Cuomo cảnh báo: “Chúng là những tên sát nhân, và đây là tình thế khủng hoảng của bang, bởi chúng có thể thực hiện những tội ác nghiêm trọng lần nữa”.

Nhà chức trách bang New York cũng đã thông báo cho lực lượng biên phòng Canada và Mexico về hai tù nhân vượt ngục này. Cảnh sát trưởng bang New York Charles Guess tuyên bố: “Chúng tôi sẽ lật từng ngọn cỏ để tìm chúng, bởi chúng có thể lẩn trốn ở bất cứ nơi đâu. Chúng tôi nghi ngờ chúng có sự trợ giúp từ bên ngoài khi vượt ngục, và đã lên xe trốn chạy ngay sau khi ra khỏi miệng cống thoát nước”.

 my: treo thuong 2,1 ti truy bat 2 tu nhan vuot nguc hinh anh 4
Khuôn mặt cười mà hai tù nhân bỏ lại để giễu cợt cai ngục

Đây là vụ vượt ngục thành công đầu tiên ở Trại Cải tạo Clinton trong suốt 150 năm qua. Phạm nhân Matt đang thụ án 25 năm tại trại này vì tội bắt cóc, sát hại và phanh thây một người đàn ông. Còn kẻ cùng vượt ngục với ông ta là Sweat đang thụ án chung thân không được ân xá vì đã bắn hơn 20 phát đạn sát hại một sĩ quan cảnh sát.

Theo Trí Dũng (Theo ABC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...