Thứ Tư, ngày 23/05/2018 00:59 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mỹ treo thưởng 434 tỉ đồng săn 4 đầu sỏ của IS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đồng ý chi ra những khoản tiền khủng cho những thông tin có giá trị về tung tích của 4 tên thủ lĩnh cấp cao hiện nay của phiến quân IS.

   

Ngày 5.5, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố treo thưởng 20 triệu USD (hơn 434 tỉ đồng) cho những người cung cấp thông tin về 4 lãnh đạo cấp cao của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một nỗ lực nhằm làm suy yếu và tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Tuyên bố đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã chấp nhận chi số tiền “khủng” trên để đổi lấy các thông tin tình báo về Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, Abu Mohammed al-Adnani, Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili và Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-'Awni al-Harzi, 4 lãnh đạo cấp cao hiện nay của IS.

 my treo thuong 434 ti dong san 4 dau so cua is hinh anh 1
Mỹ đang tìm cách làm suy yếu hệ thống lãnh đạo của IS bằng chiến thuật treo tiền thưởng

Trong số đó, ông Kerry treo thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin về Adnani, người phát ngôn của IS, và Batirashvili, chỉ huy quân sự của tổ chức phiến quân này.

Riêng tên Qaduli, lãnh đạo cấp cao đã theo IS từ khi mới manh nha hình thành, được treo thưởng tới 7 triệu USD cho những thông tin về nơi ẩn náu của hắn ta. Qaduli chính là thủ lĩnh của nhóm phiến quân này ở thành phố Mosul trong thời kỳ Mỹ còn đóng quân ở Iraq.

Mỹ cũng treo thưởng 3 triệu USD cho những thông tin về Harzi, một công dân Tunisia bị cho là kẻ tài trợ cho IS và đã đích thân thực hiện hàng loạt vụ đánh bom, thảm sát ở cả Iraq lẫn Syria.

Mặc dù gần đây có một số thông tin rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr Baghdadi đã bị trọng thương do bom Mỹ và phải nhường lại quyền lực cho một cấp phó, song Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn treo thưởng 10 triệu USD cho những thông tin có giá trị về tên này.

Treo tiền thưởng được coi là một chiến thuật hiệu quả được Mỹ áp dụng từ lâu trong các cuộc săn lùng những tên khủng bố cấp cao. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng khi số tiền treo thưởng càng lớn, những kẻ bị săn lùng càng có nguy cơ bị tố cáo, bị “bán đứng” nên sẽ không thể mở rộng hoặc tăng cường được các hoạt động khủng bố của mình.

Kể từ khi IS bắt đầu mở chiến dịch quân sự quy mô lớn tấn công thành phố Mosul của Iraq vào giữa năm ngoái, Mỹ vẫn chưa bắt giữ và tiêu diệt được nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS, mặc dù tổ chức phiến quân này đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở cả Iraq và Syria.

IS đã bắt cóc và hành quyết nhiều con tin người Mỹ, trong đó có nhà báo James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ Peter Kassig.

Theo Trí Dũng (Theo AP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...