Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:08 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mỹ truy tố 6 gián điệp kinh tế người Trung Quốc

Ngày 19.5, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư từng học tại Đại học Nam California, vì bị nghi ngờ ăn cắp công nghệ không dây (wireless) nhạy cảm của các công ty Mỹ.

   

Theo hồ sơ truy tố, 6 công dân Trung Quốc này đã lén đưa các bí mật thương mại liên quan đến công nghệ wireless của công ty Avago Technologies và Skyworks Solutions Inc về Đại học Thiên Tân ở Trung Quốc. Đây là công nghệ không dây nhạy cảm được sử dụng để lọc các tín hiệu không mong muốn trong các thiết bị sử dụng sóng wifi.

Sau đó, các công dân Trung Quốc này đã lập ra một công ty liên doanh với Đại học Thiên Tân để sản xuất và bán các thiết bị sử dụng công nghệ Mỹ này ra thị trường, và đã giành được nhiều gói thầu với các nhà thầu quân sự và dân sự Trung Quốc.

 my truy to 6 gian diep kinh te nguoi trung quoc hinh anh 1
Bộ Tư pháp Mỹ quyết mạnh tay với nạn gián điệp kinh tế. Ảnh minh họa

Thẩm phán Melinda Haag ở San Francisco tuyên bố: “Các công nghệ nhạy cảm được phát triển bởi các công ty Mỹ ở Thung lũng Silicon và California đang là những mục tiêu cho những nỗ lực trộm cắp do chính phủ nước ngoài tài trợ”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay trong số 6 người bị truy tố lần này có giáo sư đại học Thiên Tân Hạo Trương, người đã bị bắt khi đáp máy bay từ Trung Quốc đến Los Angeles hôm thứ Bảy tuần trước. Hiện giáo sư này đang bị tạm giam, trong khi 5 bị can còn lại được cho là đang ở Trung Quốc.

3 giáo sư Trung Quốc bị truy tố lần này đề được Đại học Nam California cấp bằng kỹ sư điện tử vào năm 2006. Sau khi tốt nghiệp, họ chia nhau ra đến làm việc cho các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ ở các bang khác nhau.

Sau đó, họ liên hệ với nhau qua email để lên kế hoạch lập một doanh nghiệp chuyên bán công nghệ lọc tín hiệu không dây ở Trung Quốc, nhưng kế hoạch này sớm gặp trục trặc về vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ.

Theo hồ sơ truy tố, bị can tên là Duy Bang đã đề xuất phương án ăn cắp công nghệ mà hãng Avago đã mất 20 năm nghiên cứu với tổng chi phí lên tới 50 triệu USD để mang về Trung Quốc bán kiếm lời. Phương án này được các thành viên trong nhóm ủng hộ.

 my truy to 6 gian diep kinh te nguoi trung quoc hinh anh 2
Trong số 6 bị can Trung Quốc bị khởi tố có 3 người là giáo sư. Ảnh minh họa

Đến giữa năm 2007, Duy Bang bắt đầu mời gọi các trường đại học Trung Quốc hợp tác thành lập công ty chuyên sản xuất thiết bị sử dụng công nghệ mà Bộ Tư pháp Mỹ cho là họ đã đánh cắp ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong năm tiếp theo, Đại học Thiên Tân đã hợp tác với Duy Bang để lập công ty, trong khi ông này vẫn tiếp tục làm việc cho hãng Avago của Mỹ.

Đến tháng 6/2009, Hạo Trương gửi các tài liệu liên quan đến công nghệ của tập đoàn Skyworks cho Duy Bang rồi trở về Trung Quốc và trở thành giáo sư Đại học Thiên Tân. Mãi năm 2011, Avago mới phát hiện ra các bí mật thương mại của mình đã bị công ty Trung Quốc đánh cắp.

6 người này bị truy tố trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ đang ráo riết đấu tranh với nạn gián điệp kinh tế, đặc biệt là với các đối tượng đến từ Trung Quốc. Hồi tháng 5 năm ngoái, bộ này đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc với cáo buộc đã tấn công vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ để đánh cắp các bí mật kinh doanh.

Hòi tháng 3 năm ngoái, Mỹ cũng truy tố 2 kỹ sư bị cáo buộc ăn cắp các bí mật trong lĩnh vực sản xuất sơn của hãng DuPont để bán cho một công ty Trung Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...