Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 09:02 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 13:34 PM (GMT+7)

Mỹ tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc

Phía Mỹ cho biết, Washington luôn ủng hộ sử dụng biện pháp hòa bình, các cơ chế pháp lý quốc tế để giải quyết bất đồng.

   

Ngày 22.5, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ việc Việt Nam sử dụng các hành động pháp lý để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc sau khi nước này ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Phát
Người phát ngôn Nhà Trắng Patrick Ventrell (Ảnh: tibet).

Theo Reuters, khi được hỏi về phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), người phát ngôn Nhà Trắng Patrick Ventrell cho hay: Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do hàng hải cũng như hàng không tại Biển Đông.

Trước đó, ngày 21.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam "đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế".

Ông Ventrell nhấn mạnh: "Washington ủng hộ các nước sử dụng biện pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết bất đồng, bao gồm việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác".

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ ủng hộ một động thái như vậy của Việt Nam có thể sẽ làm Trung Quốc không hài lòng. Trong khi dư luận thế giới, Chính phủ của nhiều quốc gia và các học giả quốc tế đang mạnh mẽ lên án Trung Quốc thì Bắc Kinh vẫn ngang ngược cáo buộc Việt Nam làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo VOV online ( VOV online)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...