Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 12:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 09:46 AM (GMT+7)

Mỹ và EU chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Theo Reuters, Tony Blinken, một cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 28.7 cho biết trong tuần này Washington sẽ cùng với Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga do nước này tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

   

Trả lời báo giới, ông Blinken nói rằng các biện pháp trừng phạt hiện có đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, song nước này vẫn chưa từ bỏ sự ủng hộ với lực lượng ly khai mà còn chuẩn bị chuyển các bệ phóng rốckét hỏa lực mạnh tới vùng ly khai (ở miền Đông Ukraine).

 my va eu chuan bi ap dat lenh trung phat moi doi voi nga hinh anh 1

Một tay súng thuộc lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP).

Theo ông Blinken, việc Nga tăng cường quân gần biên giới Ukraine mới đây có thể là cái cớ cho cái gọi là lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông nước này vì lực lượng ly khai đang chịu sức ép từ những bước tiến gần đây của quân đội Ukraine.

Hôm 27.7, Mỹ đã tung ra hình ảnh vệ tinh cáo buộc Nga bắn rocket sang lãnh thổ Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng đó là hình ảnh giả mạo.

 Những cáo buộc từ phía Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ủng hộ Nga vẫn đang đổ lỗi cho nhau về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

 Giao tranh hiện đang diễn ra tại gần khu vực xảy ra vụ rơi máy bay đẩy căng thẳng tại Ukraine leo thang, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại.

Theo (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cho đến nay, đã 39 năm kể từ ngày 17.2.1979, khi 60 vạn quân bành...
Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...