Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 06:57 AM (GMT+7)

Mỹ xem xét lại hệ thống tình báo

Nhà Trắng ngày 29.10 đã thừa nhận cần phải có thêm sự kiềm chế đối với hoạt động thu thập thông tin tình báo của Mỹ.

   
Người phát ngôn Jay Carney cho biết, Nhà Trắng hiện đang xem xét lại chính sách tình báo để làm sao giải tỏa các quan ngại về sự riêng tư. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein- Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện nói bà hoàn toàn phản đối việc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập thông tin tình báo nhằm vào các nhà lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABCNews, Tổng thống Obama cho biết, hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ đang được đánh giá lại. Ông Obama cũng cho biết, đích thân Tổng thống đã khởi động một cuộc rà soát các cơ quan tình báo để đảm bảo họ không nhất thiết phải làm những việc không nên làm.

Trong khi đó, giới chức Đức ngày 28.10 cho biết châu Âu đang xem xét có thể trừng phạt Mỹ vì scandal nghe lén nói trên. Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger cho biết, bà tin rằng người Mỹ đang sử dụng công cụ trong hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng quốc tế theo dõi dòng tiền của những kẻ khủng bố do châu Âu cung cấp để thu thập thông tin tình báo kinh tế. Bà Schnarrenberger cho biết, châu Âu đang xem xét để ngừng sử dụng công cụ này, như một đòn trả đũa việc Mỹ đã làm rạn nứt lòng tin của châu Âu đối với Mỹ.

Theo Quang Minh (tổng hợp) (Quang Minh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...