Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:45 PM (GMT+7)

Nài ngựa Bắc Hà hồ hởi trước giờ “đổ bộ” xuống Bắc Ninh

authorHữu Thọ - Tuệ Minh Thứ Ba, ngày 01/12/2015 21:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chia sẻ với Dân Việt bên lề cuộc họp giữa lãnh đạo huyện Bắc Hà (Lào Cai) và 32 nài ngựa tham dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh chiều 1.12, các “kỵ sĩ nông dân” đều tỏ ra vô cùng hồ hởi khi có cơ hội về miền quê Kinh Bắc trổ tài…

   

 nai ngua bac ha ho hoi truoc gio “do bo” xuong bac ninh hinh anh 1

Nài ngựa Vàng Seo Hồ hy vọng ngựa của mình có thể đạt giải cao tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015.

Nài ngựa Vàng Seo Hồ (41 tuổi, dân tộc Mông, xã Bản Phố, Bắc Hà, Lào Cai) vui vẻ nói: “Suốt những năm qua, chưa năm nào tôi bỏ giải đua ngựa truyền thống của huyện nhưng chỉ được giải khuyến khích thôi. Năm 2014, ngựa của tôi cũng được xuống Đồng Mô thi đấu biểu diễn. Ngày đó di chuyển từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối mới tới nơi, cả người và ngựa đều mệt nhưng vui lắm vì có cơ hội quảng bá hình ảnh, văn hóa quê hương mình mà. Ngựa của tôi không có tên đâu, năm nay 8 tuổi, chạy tốt lắm, 4 vòng sân nó chạy chỉ mất khoảng 3 phút. Tới Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh, hy vọng ngựa của tôi sẽ giành được giải cao”.

 nai ngua bac ha ho hoi truoc gio “do bo” xuong bac ninh hinh anh 2

Nài ngựa Vàng Văn Giang đặt mục tiêu vào chung kết Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 cùng chú Hồng Mã 8 tuổi.

Cùng tâm sự với anh Hồ, nài ngựa Vàng Văn Giang (34 tuổi, dân tộc Tày, xã Na Hối) có chú ngựa Hồng Mã được coi như một “ẩn số” tại giải cho hay: “Ngựa của tôi năm nay 8 tuổi và nó đã xuống sức nhiều rồi đấy. Thời gian qua, ngựa của tôi vừa phải thồ, kéo và làm giống (mỗi lần nhân giống được nhận 300-400 nghìn đồng) nên phong độ, sức vóc của nó không còn được như 2-3 năm trước. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng gần đây, tôi đã cho ngựa nghỉ ngơi, cho ăn tinh bột nhiều, tập leo dốc để cải thiện thể lực cũng như ra sân chạy nước đại. Trước khi bước vào cuộc đua thật khó nói trước điều gì bởi các ngựa còn phải thể hiện khả năng thích ứng với điều kiện thủy thổ, sân bãi ở Bắc Ninh. Trước mắt, mục tiêu của tôi là cùng ngựa lọt vào lượt đua chung kết”.

Trong khi đó, nài ngựa Vàng Văn Quân (32 tuổi, dân tộc Tày, xã Na Hối) thì bật mí chi tiết khá thú vị kèm theo sự lo lắng: “Cách đây mấy năm, có ngựa từ Hà Nội to cao lắm lên Bắc Hà đọ sức giao lưu nhưng không đua nổi với ngựa ở đây. Đơn giản, ngựa đó nếu chạy có yên thì chủ ngựa có thể quen và phi nước đại được. Nhưng theo truyền thống Bắc Hà, ngựa vào đua không được có yên nên xóc lắm. Không biết chất lượng sân tại Bắc Ninh như thế nào, có giống sân Bắc Hà không, chứ nếu sân không đảm bảo thì cũng khó để ngựa thể hiện hết khả năng”.

 nai ngua bac ha ho hoi truoc gio “do bo” xuong bac ninh hinh anh 3

Ông Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Văn Hóa Thể thao Bắc Hà thông báo lịch trình di chuyển, tập luyện, thi đấu tới các nài ngựa chiều 1.12.

Về phía lãnh đạo huyện Bắc Hà, trong cuộc họp chiều 1.12, ông Hoàng Tuấn Anh -  Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Bắc Hà, Trưởng đoàn nài ngựa tham dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 đã quán triệt tư tưởng đến từng nài ngựa. Theo đó, đúng 7 giờ ngày 2.12, các nài ngưạ sẽ tập trung ngựa ở UBND xã Tà Chải để đóng ngựa lên ô tô di chuyển về Bắc Ninh. Các nài ngựa có thể mang thêm cỏ bản địa phòng trường hợp ngựa không quen và không chịu ăn cỏ và ngô ở Bắc Ninh trong những ngày đầu tiên.

Theo kế hoạch, sau khi tới Bắc Ninh, ngựa và nài ngựa sẽ nghỉ ngơi hết ngày 2.12 và sáng 3.12 sẽ dắt ngựa ra sân làm quen. Chiều 3.12 tập nhẹ và tham dự buổi bốc thăm xếp lượt đua. Ngày 4.12, ngựa sẽ có thêm một ngày tập luyện trước khi bước vào thi đấu ngày 5 và 6.12 trên sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...