Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:34 AM (GMT+7)

Nài ngựa trắng đêm trông chiến mã trước giờ G

authorMỵ Lương Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lạ nhà, lo trông ngựa, cho ngựa ăn, chăm sóc sức khỏe cho ngựa… chờ giờ G tham dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, trong mấy ngày qua, hầu hết các nài ngựa chỉ ngủ chập chờn được 1-2 tiếng/đêm.

   

Bất chấp thời tiết mưa dầm, gió lạnh của ngày đông, những nài ngựa dù phải canh thức suốt đêm lo cho chiến mã, nhưng đã có mặt từ sáng sớm nay (5.12) để chuẩn bị cho trận đua đầy cam go, quyết liệt tại sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), diễn ra trong hai ngày 5-6.12.

Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 được "hâm nóng" từ sớm bằng chính tinh thần của những nài ngựa song hành với chiến mã của mình. Trời mưa thì mặc trời mưa, ngay từ những vòng khởi động cho ngựa dạo quanh sân, các nài ngựa đã tỏ ra rất "máu".

Là người có kinh nghiệm "ươm mầm" ngựa đua giành giải vô địch những năm 2014, 2015 và giành giải ba tại cuộc đua các năm 2012, 2013 Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà (Lào Cai), song anh Vàng Văn Quyết (thôn Na Áng B, xã Na Hội, Bắc Hà) vẫn không khỏi thấp thỏm, mất ngủ vì lo từng bữa ăn cho chiến mã của mình.

 nai ngua trang dem trong chien ma truoc gio g hinh anh 1

Vàng Văn Quyết vẫn không khỏi thấp thỏm lo cho chiến mã của mình. Ảnh: Mỵ Lương

Anh Quyết nói: "Những ngày đầu mới tới Bắc Ninh, ra sân tập nền đất, ngựa của chúng tôi bị trơn trượt, ngã nhiều. Nhưng Ban tổ chức đã kịp thời khắc phục bằng việc rải đá dăm, Thực tế, thời tiết mưa lạnh cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến kết quả của trận đua hôm nay. Nhưng với thể lực được đảm bảo, tôi vẫn tin Hắc Toàn Phong của mình có thể cống hiến những màn phi nước đại mãn nhãn dành tặng người dân miền quê Kinh Bắc".

Cũng như anh Quyết, các nài ngựa khác cũng trải qua những đêm “ăn cùng ngựa, ngủ cùng ngựa”.

Cả đêm chỉ ngủ được có gần 3 tiếng, anh Vàng Seo Quáng (xã Bản Phố, Bắc Hà) vì lo cho chú ngựa có tên "Tiểu Hot" bị các chiến mã "cùng phòng" khiêu chiến đá nhau trong lúc nhốt chung. "Tài sản của gia đình mà mình mang đi nên cũng rất lo lắng. Vì vậy, buổi tối sau khi cho ngựa ăn cỏ xong, mình ngồi trông ngựa đến 1 rưỡi đêm rồi ngủ quên ngay ở chuồng ngựa. Sáng đến 4h dậy, rất tỉnh táo để chuẩn bị ra đường đua" - Quáng cho biết.

Anh Giàng Seo Duy (xã Thải Giảng Phố, Bắc Hà, Lào Cai) nhìn nhận, thời tiết tại sân vận động Suối Hoa hôm nay khá khắc nghiệt. Tuy nhiên, bản thân anh không lo chiến mã của mình không thích ứng được. Để chuẩn bị cho chặng đua đầu tiên vào sáng 5.12, anh Duy chăm chút dọn bữa cho chiến mã ăn từ lúc 5h sáng, với cỏ thơm và ngô.

 nai ngua trang dem trong chien ma truoc gio g hinh anh 2

Giàng Seo Duy chuẩn bị cho ngựa vào cuộc đua. Ảnh: Mỵ Nương

Được biết, để có chú ngựa 3 tuổi mang đi so tài tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, gia đình anh Giàng Seo Duy phải gom góp vay thêm của anh em họ hàng 30 triệu đồng.  "Tìm được ngựa đua mà hơi bền, sức dẻo, "tích hợp" vừa nuôi thồ hàng nặng lên nương là điều rất khó khăn. Trước khi đến với hội đua, mình đã rèn luyện ngựa rất nhiều. Với lần tranh tài này mình không mấy hy vong ngựa đoạt giải cao, nhưng chắc chắn sẽ có những bất ngờ đầy thú vị đối với khán giả khi thưởng thức trận đua của những chiến mã xứ Bắc Hà", anh Duy chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...