Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:34 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 06:57 AM (GMT+7)

“Năm cà chua” giúp dân thoát nghèo

Đã ở tuổi xế chiều, nhưng bước chân của “Năm cà chua” tức ông Phạm Hữu Năm (xã Đông Sơn, huyện Tam Điệp, Ninh Bình) vẫn chưa nghỉ. Với ông, bà con còn cần là ông còn đến giúp.

   
“Kỹ sư” trồng cà chua

Bà Phạm Thi Thu (thôn 3, xã Đông Sơn) bảo: “Chẳng phải kỹ sư nông nghiệp, cũng chưa từng học qua bất cứ trường lớp nào dạy về trồng trọt cả, nhưng ông Năm giỏi lắm! Ông ấy không chỉ nắm rất vững mà còn rành rọt về cách trồng, chăm sóc, trị bệnh cho nhiều loại cây nông nghiệp”. Ông Năm bảo, để biết về mỗi loại cây trồng thì ta phải gắn bó và tìm hiểu về nó như đứa con của mình dứt ruột đẻ ra vậy. Ai yêu cây, dốc sức chăm sóc nó thì cây cũng sẽ đền đáp lại người thôi.

Ông Năm bên vườn màu  của nông dân do mình hướng dẫn trồng.
Ông Năm bên vườn màu của nông dân do mình hướng dẫn trồng.

Cà chua cũng vậy, khi đem trồng ở vùng đất bán sơn địa như Tam Điệp cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi đây là cây trồng mới, cần nước, nên mình phải biết chỗ nào có thể trồng được thì mới trồng chứ không thể ép cây theo đất là bắt cây theo được. “Những ngày đầu khi đưa cà chua về đất Đông Sơn trồng, tôi cũng không ít lần gặp thất bại. Nhưng qua mỗi lần đó tôi lại rút ra được bài học kinh nghiệm, dần dần trồng lâu, nghiên cứu nhiều về nó tôi mới hiểu về nó” - ông Năm chia sẻ.

Khi đã trồng thành công cà chua ở vườn nhà, thấy đây là một cây trồng mới, chi phí thấp lại cho hiệu quả kinh tế cao, ông Năm đi vận động bà con nông dân trong xã cùng trồng. “Thời gian đầu cũng gian nan lắm, bởi nhiều hộ dân còn bảo thủ, thấy cây trồng mới chưa làm đã sợ thất bại, mất vốn. Nhưng tôi vẫn kiên trì giảng giải, có gia đình tôi phải bỏ tiền túi ra đầu tư, mang cây giống ở nhà đến trồng đánh cược với họ rồi họ mới nghe làm theo đấy” - ông Năm kể.

Hướng dẫn lại bà con

Bà Dương Thị Hiên – Chủ tịch Hội ND xã Đông Sơn kể: “Giờ đây, tuy đã có tuổi, nhưng ông Năm vẫn lặn lội tìm các gia đình nghèo trong xã, không phải để cho tiền hay nói chuyện suông mà ông hướng dẫn trồng cây cà chua, mướp đắng… để “đuổi” đói nghèo”. Anh Nguyễn Văn Xuân thôn 3, xã Đông Sơn vẫn nhớ như in về sự giúp đỡ của ông Năm. Anh Xuân kể: “Ngày mới chuyển từ xã Yên Thắng lên Đông Sơn xây dựng vùng kinh tế mới, trong lúc đang loay hoay chưa biết trồng cây gì, thì ông Năm đến chơi. Thấy gia đình hoàn cảnh quá, ông đã dạy tôi cách trồng cà chua. Nhờ ông Năm, gia đình tôi hết nghèo rồi”.

"Giờ đây, tuy đã có tuổi, nhưng ông Năm vẫn lặn lội tìm các gia đình nghèo hướng dẫn trồng cây cà chua, mướp đắng… để “đuổi” đói nghèo”.
Bà Dương Thị Hiên


Nói về công việc của mình, ông Năm khiêm tốn: “Cùng là ND chân lấm, tay bùn, tôi rất hiểu bà con còn nghèo vì chưa tiếp cận được hướng đi chứ không phải do họ lười. Trong quá trình làm, mình có kinh nghiệm, cách làm hay, cây trồng tốt thì truyền đạt cho bà con thôi”.

Bà con có nhu cầu học nghề hay tư vấn kỹ thuật trồng cà chua, mướp đắng, dưa chuột liên hệ với ông Phạm Hữu Năm qua số điện thoại: 01693618201.

Theo Đăng Quang (Đăng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...