Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:39 PM (GMT+7)

Nam Định: Nghi vấn ưu ái cấp “nốt” xe

authorMinh Phong - Bảo Lâm Thứ Ba, ngày 27/10/2015 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều đơn vị vận tải ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh một nhà xe được ưu ái cấp “nốt” xe, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

   

Sinh sau được giờ đẹp

Ông Đinh Anh Văn – Chủ nhiệm HTX Vận tải đường bộ Quỹ Nhất, đơn vị quản lý Bến xe Quỹ Nhất (huyện Nghĩa Hưng) cho biết: “Ngày 3.7.2015, HTX nhận được văn bản của Sở GTVT Nam Định về việc Công ty CP Trường Duy được chấp thuận khai thác tuyến vận tải cố định Quỹ Nhất – Lào Cai, giờ xuất bến là 12 giờ 35”.

 nam dinh: nghi van uu ai cap “not” xe hinh anh 1

Bến xe Quỹ Nhất chưa xác nhận lệnh vận chuyển cho xe tuyến Nghĩa Hưng – Lào Cai.Ảnh:  M.P

Theo HTX Vận tải Quỹ Nhất, trên cùng tuyến đang có một xe xuất bến lúc 14 giờ 30, trong khi Công ty CP Trường Duy đăng ký sau mà lại được cấp “nốt” đi trước (xuất bến lúc 12 giờ 35) đã gây bức xúc cho các đơn vị vận tải khác.

Ông Vũ Trọng Dương – Chủ tịch UBND thị trấn Quỹ Nhất (huyện Nghĩa Hưng) cũng có văn bản gửi Công ty CP Trường Duy, đề nghị điều chỉnh phương án chạy xe cho phù hợp. Theo đó, UBND thị trấn Quỹ Nhất căn cứ nhu cầu đi lại của nhân dân, khả năng tiếp nhận của bến xe và các điều kiện khác thì giờ xuất bến của Công ty CP Trường Duy là không phù hợp.

Tuy nhiên, xe khách tuyến cố định Quỹ Nhất – Lào Cai của Công ty CP Trường Duy vẫn hoạt động theo khung giờ xuất bến như trên và Bến xe Quỹ Nhất không làm thủ tục vào bến đón, trả khách, xác nhận lệnh vận chuyển.

Xem xét điều chỉnh lịch xe

Dù chưa giải đáp rốt ráo những nghi vấn của các đơn vị vận tải, Sở GTVT Nam Định đã yêu cầu Bến xe khách Quỹ Nhất triển khai ngay việc ký hợp đồng đón, trả khách với Công ty CP Trường Duy vào bến và làm thủ tục kiểm tra, xác nhận lệnh vận chuyển theo quy định.  

Cuối tháng 9.2015, hàng loạt nhà xe chạy tuyến Quỹ Nhất – Giáp Bát, Mỹ Đình (Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định phản ánh bất cập về giờ xuất bến của xe Công ty CP Trường Duy.

Cụ thể, các nhà xe phản ánh xe 18B – 103.31 của Công ty CP Trường Duy chạy tuyến Quỹ Nhất – Lào Cai nhưng khi đi qua Bến xe Mỹ Đình cũng tranh thủ bắt khách về Nam Định. Các nhà xe cho rằng điều này sai với hành trình đã được cấp của xe và đề nghị xem xét cấp “nốt” vào khung giờ khác cho xe của Trường Duy.

Ông Trần Văn Thành – đại diện nhà xe đang khai thác tuyến Nghĩa Hưng – Giáp Bát đặt nghi vấn: “Chúng tôi xuất bến từ Bến xe Đông Bình (huyện Nghĩa Hưng) lúc 12 giờ 30 và qua trung tâm huyện lúc 13 giờ 30. Cùng giờ này, tôi thấy có xe của Công ty Trường Duy hoạt động. Vấn đề là xe của công ty này nhiều tháng nay hoạt động mà không có lệnh xuất bến của Bến xe Quỹ Nhất. Việc khai thác như vậy có phải là xe dù và vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định hay không?”.

Trước tình hình trên, Sở GTVT Nam Định đã có văn bản yêu cầu Phòng Quản lý vận tải – Phương tiện người lái trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, đối chiếu giờ xe xuất bến, hành trình xe chạy, xử lý nghiêm đối với xe của Công ty CP Trường Duy nếu có vi phạm... Trao đổi với NTNN, ông Đinh Xuân Hùng – Phó Giám đốc Sở GTVT Nam Định cũng xác nhận có tình trạng như các đơn vị vận tải phản ánh, và cho biết đã giao cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...