Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:41 AM (GMT+7)

Năm nay sẽ còn đón 7-9 cơn bão nữa

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bão Mirinae chỉ là cơn bão đầu tiên và dự báo sẽ còn 7-9 cơn bão nữa trong những tháng còn lại của mùa mưa bão năm nay.

   

Đánh giá về tình hình áp thấp nhiệt đới, bão từ nay đến cuối năm, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định: “Theo các dự báo mới nhất thì bão Mirinae chỉ là cơn bão đầu tiên của mùa mưa bão năm nay, chúng ta sẽ còn 7-9 cơn bão nữa trong những tháng còn lại của mùa mưa bão năm nay. Ở Bắc bộ, dù đã xảy ra vài đợt mưa trước đó rồi, nhưng đợt mưa lần này là đáng kể nhất từ đầu mùa đến nay, đó là dấu hiệu cho chúng ta biết rằng, mùa mưa ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ mới chỉ bắt đầu và còn đang ở phía trước, mùa mưa sẽ kéo dài đến giữa tháng 10 mới kết thúc. Năm nay dự báo mưa đến muộn, tức là sẽ có các đợt lũ muộn xảy ra đến tháng 10. Đối với Bắc Trung bộ, mùa mưa có thể kéo dài đến tháng 12”.

 nam nay se con don 7-9 con bao nua hinh anh 1

Bản tin phát lúc 9h sáng nay (29.7) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới ở khu vực phía Đông Philippines. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 7h sáng nay ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 127,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 7-8. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và còn có khả năng mạnh thêm và hướng về phía Biển Đông. 

Đánh giá về vùng áp thấp nhiệt đới này ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lo lắng: “Có tới 80% vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 29.7 và mạnh lên thành bão trong ngày 30.7. 70% khả năng bão sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) để đi vào Biển Đông”.

Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tương thủy văn Quốc gia cho biết: “ Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vùng áp thấp này, khoảng sang đầu tháng 8 cơn bão này sẽ hoạt động trong biển Đông, và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta hay không thì chưa dự báo được, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng trên biển Đông và gây ra thời tiết xấu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...