Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:45 PM (GMT+7)

"Năm nay, tỷ lệ chọi vào đại học không cao"

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 20/07/2015 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi đánh giá dựa trên kết quả chấm thi của trường đã gửi về Bộ GD-ĐT.

   

Ngày 20-7, các trường nộp điểm thi THPT quốc gia về Bộ GD-ĐT và bắt đầu từ ngày 1-8 các trường đại học sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên, hiện nhiều trường vẫn còn lo lắng sẽ gặp khó khăn ở khâu xét tuyển.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, nhìn chung đề thi THPT Quốc gia có sự phân hóa thí sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong khâu xét tuyển thí sinh.

Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định với các bài thi trắc nghiệm, tổ chấm điểm quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, lấy đến 0,25.

 "nam nay, ty le choi vao dai hoc khong cao" hinh anh 1

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo ông Thụ, chấm thi sẽ theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi cũng được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25. Điều này sẽ tạo thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển, bởi lượng thí sinh có mức điểm bằng nhau sẽ thấp hơn các năm.

Hơn nữa, phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT cập nhật thông tin xét tuyển của các trường, từ đó thí sinh có thể đánh giá được khả năng đỗ trượt của mình vào một trường đại học.

“Năm nay tỷ lệ chọi vào các trường đại học sẽ không cao”, ông Thụ đánh giá.

Hiện một số trường lo lắng lượng thí sinh ảo sẽ tăng cao hơn so với mọi năm, do thí sinh có nhiều nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Ông Thụ đánh giá, ở nguyện vọng 1 sẽ không có thí sinh ảo, bởi ngay từ nguyện vọng này các trường đã xét tuyển gần đủ chỉ tiêu. Thí sinh ảo chỉ xảy ra ở những nguyện vọng bổ sung.

Trong khi đó, trường cao đẳng sư phạm Trung ương thuộc top dưới, xét tuyển thí sinh chủ yếu ở nguyện vọng 3 và nguyện vọng 4 nên việc xét tuyển thí sinh cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyện Thọ Lộc, Hiệu trưởng trường cao đẳng Sư phạm Trung ương băn khoăn:  Năm nay,  xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia nên nhà trường sẽ bị động ở khâu này, không biết lượng thí sinh xét tuyển vào trường.

Ông Lộc cho biết, đối với trường cao đẳng sư phạm Trung ương, thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển ở nguyện vọng 3, 4. Thời gian xét tuyển nguyện vọng này khá muộn để nên nhà trường sẽ vừa tổ chức xét tuyển vừa tổ chức học cho những thí sinh đỗ vào trường.

Đối với trường Học Viện Ngân hàng, bà Đỗ Kim Hảo, Phó Hiệu trưởng cho biết, năm nay các trường đều công bố chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành, nhưng thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng.

Bà Hảo ví dụ ngành tài chính ngân hàng có 800 chỉ tiêu, điểm chuẩn khoảng 20 điểm khi tuyển đủ chỉ tiêu phầm mềm sẽ khóa lại nhưng nhiều thí sinh lại không theo học ở nguyện vọng này. Như vậy, nhà trường sẽ gặp khó khăn trong việc xét tuyển bổ sung.

 “Năm nay, phương án tuyển sinh hoàn toàn mới đối với nhà trường và thí sinh nên sẽ tình huống xảy mà trường không thể lường trước để lên phương án giải quyết. Tuy nhiên nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”, bà Hảo khẳng định.

Năm nay xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn mới nên thí sinh và nhà trường chưa có kinh nghiệm trong việc rút hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, để tránh những tình huống không đáng có xảy ra, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… trong những ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Thí sinh nên chọn thời điểm rút hồ sơ thận trọng, không nên để đến ngày cuối cùng khi thấy khả năng đỗ vào trường thấp mà rút hồ sơ. Khi đó, việc rút hồ sơ và chuyển hồ sơ sang trường khác sẽ gặp nhiều khó khăn.

(GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...