Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:57 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/05/2017 15:11 PM (GMT+7)

Nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn được truy tặng bằng khen

Trước khi chìm xuống dòng sông thẳm, Thao hô lớn: “cứu các bạn ấy với”… rồi Thao cố gắng đẩy hai bạn gái về phía gần bờ hơn.

   

Sáng 6.5, cơn mưa rào bất chợt kéo đến khi chúng tôi bước vào nhà em Nguyễn Văn Thao – cậu học sinh nghèo đã băng mình xuống dòng sông dữ để cứu các bạn bị đuối nước. Khi Thao lao ra sông, hai bạn gái đang chới với giữa dòng sông Cầu cuồn cuộn chảy… Và Thao cùng hai bạn gái đã mãi mãi không trở lại.

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa về vụ đuối nước trên dòng sông Cầu đã cướp đi sinh mạng 3 học sinh giỏi của trường THPT Điềm Thuỵ (huyện Phú Bình, Thái Nguyên). Trong số 3 học sinh bị đuối nước, Nguyễn Văn Thao – cậu học sinh nghèo đã như người hùng cùng các bạn trai khác băng mình trong dòng nước xiết để cứu các bạn.

 nam sinh lao minh xuong song cau cuu ban duoc truy tang bang khen hinh anh 1

Bộ Giáo dục truy tặng Bằng khen dũng cảm quên mình cứu bạn của em Nguyễn Văn Thao.

Vào chiều 2.5 ấy, Thao cùng nhóm bạn 13 người đến khu vực bến Thác Đạo, (sông Cầu, thuộc địa phận xóm Soi 1, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình) chơi. Sau khi chụp hình, liên hoan xong, các bạn đang nắm tay nhau vui đùa thì do sảy chân, 7 em học sinh đã bị ngã xuống sông. Đây là khu vực sông đang khai thác cát sỏi nên có nhiều hố sâu và nước chảy xiết. Chỉ trong chớp mắt, dòng nước cuốn các học sinh ra xa bờ.

Nhìn thấy các bạn bị đuối nước, Nguyễn Văn Thao cùng các bạn nam trong lớp đã không chần chừ, băng mình xuống sông để cứu các bạn nữ không biết bơi. Trong số các bạn nam bơi ra sông để cứu các bạn nữ, chỉ bạn Đạt là cứu được bạn gái tên Trang cùng lớp và đưa vào bờ.

Nguyễn Văn Cương, người bạn cùng lớp với Thao khi ấy cũng cùng Thao lao xuống sông cứu các bạn giờ vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: "Thao là người bạn luôn biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Trước khi Thao đi xa, nhóm chúng em còn đang chụp hình thì có một bà cụ xách rất nhiều đồ đi từ bên kia sông sang, Thao nhìn thấy đã tách khỏi đoàn chạy lên xin xách đồ giúp cho bà cụ…”.

Cương ngậm ngùi: "Ngoài sông vẫn còn bạn Hương và bạn Linh vẫn đang chới với và mỗi lúc bị dòng nước cuốn ra xa bờ. Thấy vậy, Thao nhoài người thoăn thoắt vươn những sải tay ra để cứu các bạn. Nhưng khi Thao bơi ra đến nơi thì hình như gặp xoáy nước và Thao bị mất sức rất nhanh".

Học sinh này cho biết, trước khi chìm hẳn xuống dòng sông, Thao vẫn cố ngoi lên và dường như bạn ấy đã dành sự sống cuối cùng để hô lớn: “Cứu các bạn ấy với!”. Rồi Thao cố lấy hết sức mình lần cuối cùng cố đẩy hai bạn gái ấy được vào gần bờ hơn và Thao từ từ chìm hẳn xuống dòng sông. Đến khi người dân đưa thi thể Thao lên, bạn vẫn giữ nguyên tư thế tay giơ lên, chân co lại như vẫn muốn cố một lẫn nữa được đẩy các bạn vào bờ gần hơn...

Ngày 6.5, ông Vũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến chia buồn, thăm hỏi động viên tới các gia đình có học sinh tử vong trong vụ đuối nước xảy ra vào ngày 2/5 vừa qua và thay mặt lãnh đạo Bộ tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Thao vì hành động dũng cảm quên mình cứu bạn.

 nam sinh lao minh xuong song cau cuu ban duoc truy tang bang khen hinh anh 2

Các bạn của Thao kể về giây phút cuối cùng Thao dùng hết sức của mình để cứu bạn nhưng bất thành.

Đoàn đã gửi hỗ trợ mỗi gia đình 9 triệu đồng. Tại gia đình em Nguyễn Văn Thao, ông Vũ Duy Anh biểu dương hành động cao đẹp của em Thao và yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Tỉnh đoàn cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình tổ chức phát động, tuyên truyền trong thanh thiếu niên, học sinh học tập tấm gương quên mình cứu người bị nạn của em Nguyễn Văn Thao.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị các cấp ngành trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước trong học sinh trên toàn tỉnh.

Cũng trong buổi gặp mặt chia buồn cùng với gia đình 3 em học sinh bị đuối nước, đại diện Trường THPT Điềm Thụy, huyện Phú Bình đã trao tiền hỗ trợ cho 3 gia đình học sinh với tổng số tiền trên 17 triệu đồng. Đây là số tiền mới được quyên góp từ tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh trong nhà trường.

Theo P.V (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....