Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:43 PM (GMT+7)

Nam thanh niên "vật lộn” với dòng nước xiết cứu sống hai mẹ con

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa dòng nước chảy xiết, nam thanh niên Nguyễn Vũ Quốc Bảo đã liều mình lao xuống cứu sống hai mẹ con khỏi đuối nước. Hành động dũng cảm của Bảo đã được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Quảng Nam trao Bằng khen “Thanh niên sống đẹp”.

   

Những ngày cuối tháng 10, muốn gặp được Nguyễn Vũ Quốc Bảo (23 tuổi, trú xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) - “người hùng” cứu sống hai mẹ con khỏi đuối nước - không phải dễ vì Bảo đang làm công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô Trường Hải. Nhưng Bảo đã chấp nhận xin nghỉ một ngày làm để tiếp phóng viên Dân Việt.

 nam thanh nien "vat lon” voi dong nuoc xiet cuu song hai me con hinh anh 1

Nguyễn Vũ Quốc Bảo "người hùng" liều mình giữa dòng nước chảy xiết cứu sống hai mẹ con khỏi đuối nước.

PV tìm đến cổng chào xã nông thôn mới Tam Phước, hỏi nhà Nguyễn Vũ Quốc Bảo, ai ai cũng hỏi lại có phải nhà Quốc Bảo cứu sống hai mẹ con ở Tam Kỳ không. Sau đó, người dân còn đưa chúng tôi đến tận nhà Quốc Bảo.

Trong ngôi nhà cấp bốn xập xệ, Quốc Bảo kể lại, sáng 14.10 vừa qua đúng ngày chủ nhật nên Bảo được nghỉ làm. Sau khi xuống TP.Tam Kỳ uống cà phê với bạn bè, cả nhóm lại rủ nhau xuống đường Nguyễn Văn Trỗi gần đập Bến Bổi (một nhánh sông của sông Bàn Thạch - PV) vui chơi. Đến tầm 10h, Bảo nghe thấy có tiếng va chạm mạnh ở đập Bến Bổi. Trong đầu nghĩ có tai nạn nên Bảo nhanh chân chạy một mạch đến đập với mục đích cứu người.

 nam thanh nien "vat lon” voi dong nuoc xiet cuu song hai me con hinh anh 2

Quốc Bảo bên đập Bến Bổi nơi cứu sống hai mẹ con bà Lý khỏi đuối nước.

“Lúc đến nơi, em thấy có một cụ bà và một người đàn ông (sau này mới biết là hai mẹ con - PV) đang chơi vơi giữa dòng nước chảy xiết. Người mẹ đã chìm dần dưới sâu, thấy vậy em lao thẳng xuống, hai tay ôm chặt hai mẹ con. Khi đưa được người mẹ lên khỏi mặt nước, người đàn ông đó lại bị tuột khỏi tay em chìm xuống dưới sâu. Thấy vậy, em lặn một hơi túm áo kéo người đàn ông lên khỏi mặt nước. Do người đàn ông to lớn và đang đuối nước nên em phải vật lộn với dòng nước tầm 10 phút. Sau đó, các bạn đứng trên bờ dùng một đoạn ống dây nước hỗ trợ mới đưa được hai mẹ con thoát khỏi miệng đập an toàn”, Bảo kể.

 nam thanh nien "vat lon” voi dong nuoc xiet cuu song hai me con hinh anh 3

Ngoài việc đi làm công nhân, những lúc rảnh rỗi, Bảo còn phụ mẹ việc nhà.

Quốc Bảo tiếp chuyện, sau khi đưa hai mẹ con lên bờ, do uống nước quá nhiều nên hai mẹ con cụ bà đuối sức. Nhưng may mắn, lúc đó có một người thân của họ đi làm về bắt gặp và gọi xe cứu thương đưa hai mẹ con họ đi bệnh viện cấp cứu.

Khi hai mẹ con được đưa đi cấp cứu, Bảo mới thấy trong túi của họ để lại có giấy chứng minh và thẻ bảo hiểm y tế của cụ bà nên biết tên cụ bà là Huỳnh Thị Lý (trú phường An Phú, TP.Tam Kỳ) bị gãy chân điều trị và gặp nạn khi vừa xuất viện về.

 nam thanh nien "vat lon” voi dong nuoc xiet cuu song hai me con hinh anh 4

Khi đi bộ bội, Quốc Bảo đã 3 lần hiến máu cứu người.

“Kể từ khi cứu sống hai mẹ con bà Lý đến nay, do bận công việc quá nên em cũng chưa đến bệnh viện hay tìm đến nhà hỏi tham tình hình sức khỏe họ ra sao. Mong sao sớm được gặp lại hai mẹ con họ”, Bảo mong muốn.

Khi được PV hỏi: "Bảo cứu người có mong được họ đền đáp không?", Quốc Bảo chỉ bình thản trả lời: “Cứu người mà muốn được bù đắp thì cứu làm gì anh. Cứu được ai là em vui lắm rồi. Nếu hôm đó mà em không nhanh chân, không biết hai mẹ con họ sẽ ra sao…”.

Khi Bảo đang trò chuyện cùng PV, mẹ Bảo là bà Phạm Thị Tạo (61 tuổi) tiếp lời: "Thằng Bảo nó về kể lại ai cũng lo sợ cho nó. Việc cứu người là rất tốt nhưng giữa dòng nước xiết thế mà nó liều quá. Không chỉ thường xuyên giúp người gặp nạn, lúc Bảo đi bộ đội trong vòng 18 tháng, nó đã hiến máu 3 lần để cứu người”.

Để ghi nhận sự đóng góp và hành động đẹp của Quốc Bảo, ngày 22.10, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao Bằng khen “Thanh niên sống đẹp” cho Nguyễn Vũ Quốc Bảo (SN 1995, trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) vì hành động dũng cảm cứu 2 người bị đuối nước tại cống đập Bến Bổi (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ).

Anh Nguyễn Thành Tuấn - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc anh Nguyễn Vũ Quốc Bảo bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để cứu người là một hành động dũng cảm, là hình ảnh đẹp để các bạn trẻ noi theo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...