Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:33 AM (GMT+7)

Nạn nhân Airbus A320 được bồi thường bao nhiêu?

authorHuy Phong (Theo SMH) Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng hàng không Germanwings hỗ trợ ban đầu 50.000 EUR (khoảng 1,2 tỷ đồng) cho mỗi hành khách thiệt mạng trong thảm họa máy bay Airbus A320 rơi ngày 24/3 tại vùng núi Alps, Pháp.

   

Phát biểu trên tờ Tagesspiegel ngày 27/3, phát ngôn viên của hãng hàng không Germanwings cho biết khoản hỗ trợ ban đầu mà gia đình các nạn nhân nhận được là khoản hỗ trợ ngoài tiền bồi thường mà hãng hàng không này phải trả cho các hành khách thiệt mạng trong thảm họa máy bay rơi.

Tờ Tagesspiegel trích dẫn phát biểu của chuyên gia luật hàng không Holger Hopperdietzelm cho biết hãng không Lufthansa, chủ sở hữu của hãng hàng không Germanwings, đối mặt với khoản bồi thường từ vài chục nghìn EUR tới hàng trăm nghìn EUR cho mỗi nạn nhân thiệt mạng.

 nan nhan airbus a320 duoc boi thuong bao nhieu? hinh anh 1
Các nhân viên điều tra làm việc tại hiện trường máy bay Airbus A320 rơi ở vùng núi Alps, Pháp 

Mặc dù vậy, chuyên gia về luật hàng không tại trường đại học Kỹ thuật Berlin (Đức), bà Elmar Giemulla cho rằng hãng hàng không lớn nhất châu Âu chỉ phải trả khoản bồi thường nhỏ hơn, từ 10 đến 30 triệu EUR.

Trách nhiệm pháp lý của hãng hàng không trong tai nạn máy bay được quyết định trong một hiệp ước năm 1999 tại Montreal, với mức bồi thường tối đa lên tới 143.000 EUR cho một nạn nhân thiệt mạng. Nhưng các hãng hàng không hiếm khi phải bồi thường ở mức cao nhất.

Các chuyên gia về bảo hiểm cho biết việc phi công phụ có điều khiển máy bay lao vào sườn núi hay không không ảnh hưởng tới vấn đề bồi thường.
Các công tố viên Đức ngày 27/3 cũng phát hiện thêm một thông tin quan trọng tới viên phi công phụ Andreas Lubitz trên chuyến bay gặp nạn tại Pháp. Viên phi công này đã giấu giấy báo cáo khám bệnh của mình với công ty.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...