Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 07:02 AM (GMT+7)

Nạn nhân tín dụng đen hãi hùng kể chuyện bị đánh đập ép trả nợ

authorTrần Hòe Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nạn nhân của đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay với lãi suất “cắt cổ” vừa bị Công an Thừa Thiên - Huế triệt phá kể việc phải sống trong sợ hãi vì bị đòi nợ bằng vũ lực.

   

Về vụ phá đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay “cắt cổ” hơn 21 tỷ đồng mà Dân Việt thông tin, ngày 4/1, theo tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này đang tiếp tục điều tra và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo pháp luật.

Theo cơ quan công an, ngoài cho vay với lãi suất “cắt cổ”, đường dây tín dụng đen liên tỉnh này còn đòi nợ theo kiểu côn đồ. Những nạn nhân không trả nợ đúng hẹn sẽ bị các đối tượng trong đường dây dùng vũ lực uy hiếp, đánh đập gây thương tích.

 nan nhan tin dung den hai hung ke chuyen bi danh dap ep tra no hinh anh 1

Các đối tượng Nguyễn Duy Dương và Nguyễn Thị Uyên Thanh quản lý một cơ sở cho vay nặng lãi vừa bị triệt phá. 

Chị Nguyễn Thị H (trú TP.Huế) là nạn nhân của đường dây này từng phải trải qua những ngày tháng sống trong sợ hãi vì bị đòi nợ kiểu côn đồ. Chị H cho biết, chị vay của đường dây này 10 triệu đồng, mỗi ngày bị bắt phải trả tiền lãi 60.000 đồng.

“Tính đến nay là đã hơn 1 năm nhưng tôi vẫn chưa trả xong nợ. Ngày nào không có tiền trả nợ là bọn chúng đe dọa, chửi bới. Có những lần tôi bị chúng tát, đánh liên tục vào mặt, nhưng vì sợ nên tôi không dám trình báo công an” - chị H kể.

 nan nhan tin dung den hai hung ke chuyen bi danh dap ep tra no hinh anh 2

Cơ quan công an bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Duy Dương.

Nỗi sợ hãi của chị H cũng là cảnh ngộ chung của nhiều nạn nhân khác trót vay tiền từ đường dây này.

Theo ông Phạm Xuân Khánh - Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Trường An, TP.Huế, cơ sở đóng trên địa bàn tổ thuộc đường dây tín dụng đen liên tỉnh vừa bị triệt phá đã hoạt động khoảng 2 năm nay. “Cơ sở này chỉ mở cửa giao dịch vào ban ngày và thu hút khá nhiều người lui tới. Những người làm việc tại cơ sở rất hiếm khi trò chuyện với người dân xung quanh” - ông Khánh nói.                                                        

Theo ghi nhận của PV, việc lực lượng của Công an Thừa Thiên - Huế kịp thời bắt giữ các đối tượng trong đường dây cho vay “cắt cổ” này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Như tin đã đưa, vào ngày 2/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế phối hợp với các lực lượng liên quan triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên - Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

5 điểm cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại Thừa Thiên - Huế được đặt tại các địa chỉ ở TP.Huế gồm: 174 Điện Biên Phủ, 188 Điện Biên Phủ, 420 Lê Duẩn, 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di.

Tất cả các điểm cho vay nặng lãi này đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV tổng hợp Tín Đạt. Trụ sở chính công ty này đóng tại 22 đường Lê Viết Thuật (xã Hưng Lộc, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) đứng đầu.

Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên. 5 đối tượng này đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý. Mỗi cơ sở có từ 4-6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thừa Thiên Huế. Công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.  

 nan nhan tin dung den hai hung ke chuyen bi danh dap ep tra no hinh anh 3

Một trong 5 cơ sở cho vay nặng lãi tại TP.Huế bị Công an Thừa Thiên - Huế triệt xóa. 

Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển tổng hợp Tín Đạt.

Tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, 2 công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, cơ quan công an xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) là Giám đốc Công ty Tân Tín Đạt.

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5% đến 182.5%/năm, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm.

Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên - Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.   

Cũng trong ngày 2/1, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP.Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Xem bình luận
Cần nghiêm trị để an dân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã nhận được kết...
Cán bộ ngành y tế Quảng Trị đã phải đi xuyên đêm mang mẫu nghiệm...
Với chiêu lừa của mình, quý bà ở Hà Nội, là giám đốc công ty đã...