Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:01 PM (GMT+7)

Náo loạn gửi xe vì quanh BV Bạch Mai là "tấc đất tấc vàng"

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 22/09/2016 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung bình một ngày lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại BV Bạch Mai là hơn 4.000 lượt người. Tương đương với người khám là khoảng 4.000 người thân đi kèm. Nếu chỉ tính 50% người đến khám có phương tiện cá nhân thì cũng đã lên đến hơn 2.000 xe đến BV Bạch Mai gửi mỗi ngày.

   

 nao loan gui xe vi quanh bv bach mai la "tac dat tac vang" hinh anh 1

BV Bạch Mai chỉ còn một chỗ gửi xe, tuy nhiên cũng sẽ đóng cửa từ ngày 1.10. Ảnh: G.T

Từ 1.10, tất cả các điểm gửi xe ở Bệnh viện (BV) Bạch Mai – BV lớn nhất miền Bắc sẽ đóng cửa, khiến các cửa vào BV ùn ứ vì hàng nghìn xe máy đến BV không tìm được chỗ giữ xe.

TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) chia sẻ, xin lỗi với bệnh nhân và người nhà vì sự bất tiện trong thời gian vừa qua.

Theo TS Hùng, thống kê ban đầu, trung bình một ngày lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại BV Bạch Mai là hơn 4.000 lượt người. Tương đương với người khám là khoảng 4.000 người thân đi kèm. Nếu chỉ tính 50% người đến khám có phương tiện cá nhân thì cũng đã lên đến hơn 2.000 xe đến BV Bạch Mai gửi mỗi ngày. Số lượng này chưa tính được lượt người đến BV Bạch Mai thăm người bệnh hoặc người nhà phải “chạy ra chạy vào” liên tục.

“Ngoài ra, qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy, BV Bạch Mai còn là chỗ gửi xe chung của các BV xung quanh ít chỗ để xe như: Viện y học lâm sàng nhiệt đới, Viện da liễu, Viện lão khoa… Do đó, số xe máy đến BV Bạch Mai gửi lớn hơn rất nhiều số xe “thực” của bệnh nhân và người nhà đến BV khám.

“Do người bệnh đi khám nhiều vào đầu giờ sáng nên thời gian này thường xảy ra ùn tắc cục bộ” – TS Hùng chia sẻ.

TS Hùng cho biết, dù biết việc cấm gửi xe sẽ gây ra bất tiện cho bệnh nhân, tuy nhiên, với mục tiêu lâu dài, hướng tới bệnh viện khang trang, giảm tải BV, BV vẫn buộc phải hành động.

Tại điểm trông giữ xe hiện tại sẽ được xây một khu tổ hợp khám chữa bệnh ban ngày gồm 9 tầng nổi, 3 tầng hầm. Dự tính 3 tầng hầm sẽ dành để làm chỗ giữ xe. Việc xây dựng sẽ diễn ra từ 1,5- 2 năm. Theo TS Hùng, BV cũng đã xem xét các chỗ có “tiềm năng” để bệnh nhân có thể gửi xe. Hiện có 3 chỗ trong “tầm ngắm”: vỉa hè ĐH Bách Khoa, chỗ gửi xe trong trường ĐH Bách Khoa, gầm cầu vượt gần BV Bạch Mai. Tuy nhiên, tất cả các chỗ này đều cần phải có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Về việc có thể 1 số bãi xe tư nhân quanh bệnh viện sẽ lợi dụng tình trạng này để tăng giá gửi xe, chèn ép bệnh nhân và người nhà, TS Hùng cho biết, điều này cần sự phối hợp giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Trước đó, BV Bạch Mai cũng đã liên hệ với UBND quận Đống Đa, phường Đồng Tâm, phường Phương Mai để các cơ quan vào cuộc, chia sẻ khó khăn với BV.

“Xung quanh khu vực BV Bạch Mai đều là “tấc đất tấc vàng” nên việc tìm được một khu vực để hàng nghìn xe, đảm bảo an ninh và phòng chống cháy nổ là rất khó khăn. Hiện BV vẫn rất trăn trở để tìm một chỗ gửi xe thật thuận tiện cho người bệnh. Tôi tin rằng đây là khó khăn nhất thời” – TS Hùng nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...