Thứ Ba, ngày 16/10/2018 21:18 PM (GMT+7)

Naoto Kan- ứng viên sáng giá

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 00:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hôm nay 4-6, Đảng Dân chủ Nhật Bản DPJ sẽ tiến hành bầu Chủ tịch- bước quyết định cho việc ai sẽ ngồi vào ghế Thủ tướng đất nước mặt trời mọc trong tương lai.

   
Naoto Kan - gương mặt sáng giá cho ghế Thủ tướng Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 3-6 Đảng Dân chủ xã hội (SDP) đã bác bỏ khả năng liên minh với đảng cầm quyền DPJ. Chủ tịch SDP - bà Fukushima, cho rằng Thủ tướng Hatoyama từ chức do không giữ lời hứa và khẳng định “chừng nào quyết định về việc di chuyển căn cứ Futenma tới Henoko, được nêu rõ trong tuyên bố chung Nhật - Mỹ, chưa được hủy bỏ”, SDP sẽ không thay đổi quan điểm là không tham gia liên minh với DPJ cầm quyền.

Nhiều ủng hộ cho ông Naoto Kan

Về việc hợp tác với DPJ trong cuộc bầu cử Thượng viện, bà Fukushima nói: “SDP sẽ thảo luận việc hợp tác bầu cử từng phần, theo từng khu vực nhất định tại các chi bộ ở các địa phương”.

Trong cuộc họp của các nghị sĩ SDP tại hai viện của Quốc hội, SDP đã nhất trí sẽ có hành động phù hợp đối với việc chỉ định thủ tướng mới tại phiên họp Hạ viện, dựa trên việc cân nhắc xem Ban lãnh đạo mới của DPJ có tiếp tục những chính sách đã thỏa thuận khi thành lập liên minh ba đảng hồi tháng 9-2009 hay không.

Theo báo "Yomiuri", DPJ hiện có 3 ứng cử viên triển vọng có khả năng thay thế ông Hatoyama là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Naoto Kan, Ngoại trưởng Katsuya Okada và Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara. Trong đó, ông Kan đang chiếm ưu thế nhất định do giành được sự ủng hộ từ nhiều thành viên trong DPJ.

Trước đây, ông Kan đã hối thúc Ngân hàng Trung ương nỗ lực hơn để chống lại tình trạng giảm phát và được đánh giá tích cực hơn ông Hatoyama trong việc ủng hộ tăng 5% thuế doanh thu trong tương lai, để trang trải cho các chi phí phúc lợi xã hội đang ngày càng “nở”.

Hai đối thủ “không cân sức”

Một nhóm gồm 20 nghị sĩ khác là những cựu thành viên của Đảng Xã hội, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Yokomichi Takahiro, cũng đã nhóm họp để thống nhất ủng hộ ông Kan.

Trong khi đó, do liên quan tới việc giải quyết vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa, cả Ngoại trưởng Okada và Bộ trưởng Maehara đều gặp bất lợi khi bị nhiều thành viên thân cận với Tổng Thư ký Ichiro Ozawa - nhân vật quyền lực nhất trong đảng cầm quyền - chỉ trích. Do đó, hai nhân vật này khó có thể tập hợp được số phiếu cần thiết để trở thành đối thủ cân sức với Phó Thủ tướng Kan.

Nhiều ý kiến cho rằng hai ông không nên tham gia tranh cử chức chủ tịch đảng vì cũng phải chịu trách nhiệm lớn không kém Thủ tướng Hatoyama và Tổng Thư ký Ozawa. Cả Bộ trưởng Maehara và Ngoại trưởng Okada đều có điểm chung là từng giữ chức Chủ tịch DPJ trong một thời gian, nhưng đã buộc phải từ chức giữa nhiệm kỳ.

Trong khi đó, ngay sau khi Phó Thủ tướng Kan tuyên bố ra tranh chức Chủ tịch DPJ, một nhóm nghị sĩ ủng hộ ông Kan đã nhóm họp với hi vọng ông có thể chèo lái con thuyền DPJ vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay, để tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7-2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...