Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:17 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 11:52 AM (GMT+7)

Nếu Nhật bắn hạ máy bay, TQ coi đó là chiến tranh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định nếu Nhật Bản bắn hạ những máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này, đó sẽ là sự khiêu khích nghiêm trọng và là một hành động chiến tranh.

   
Theo Tân Hoa xã, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh ngày 26.10 tuyên bố các chuyến bay và hoạt động huấn luyện của máy bay quân sự Trung Quốc, kể cả máy bay không người lái, trên các khu vực hữu quan ở biển Hoa Đông là phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.
Máy bay Y8 của Trung Quốc. (Nguồn: russiasupplychain)
Máy bay Y8 của Trung Quốc. (Nguồn: russiasupplychain)

Bình luận này được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 26.10 để trả lời một câu hỏi về kế hoạch của Nhật Bản bắn hạ những máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này.

Ông Cảnh Nhạn Sinh khẳng định nếu Nhật Bản thực hiện những động thái như vậy, đó sẽ là sự khiêu khích nghiêm trọng đối với Trung Quốc và là một hành động chiến tranh.

Trung Quốc sẽ có biện pháp cương quyết để giáng trả và phía Nhật Bản sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả đó.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Trên không ngày 26.10 đã xuất kích trong ngày thứ hai liên tiếp để đối phó với 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay trên vùng biển quốc tế giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako.

Tuy nhiên, tuyên bố của bộ trên khẳng định 4 máy bay Trung Quốc, gồm 2 chiếc máy bay cảnh báo sớm Y8 và 2 máy bay ném bom H6, đã không xâm phạm không phận Nhật Bản khi bay từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương và quay trở lại.

Hôm 25.10, 2 chiếc Y8 và 2 chiếc H6 của Trung Quốc cũng bay theo hành trình tương tự. Hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đề cao cảnh giác do lo ngại quân đội Trung Quốc có thể đang leo thang hành động ở biển Hoa Đông.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...