Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 07:04 AM (GMT+7)

Ngã ba Đồng Lộc: Còn mãi bóng hình Đại tướng

"Tôi nhớ mãi một lần đi qua Ngã ba Đồng Lộc gặp anh chị em thanh niên xung phong đang hăng say làm việc. Khi biết được tôi anh chị em ôm lấy tôi khóc nức nở: Bác ơi, mời bác đi nhanh lên kẻo máy bay địch đến thả bom...".

   
"Tôi nhớ mãi một lần đi qua Ngã ba Đồng Lộc gặp anh chị em thanh niên xung phong đang hăng say làm việc. Khi biết được tôi anh chị em ôm lấy tôi khóc nức nở: Bác ơi, mời bác đi nhanh lên kẻo máy bay địch đến thả bom. Và không ngờ ít ngày sau đó tôi được tin chính các cháu gái hôm ấy đã hy sinh trong trận đánh ngày 24.7.1968. Tấm gương nghĩa liệt của 10 TNXP làm nhiệm vụ tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ đời đời được tổ quốc ghi công" - Đó là lời phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc gặp mặt với thanh niên xung phong Thủ đô Hà Nội ngày 30.12.1997 về những dấu ấn, kỷ niệm khó quên trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại Tướng nhân chuyến công tác vùng đất lửa, đạn, bom tại Ngã Ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Bức ảnh Đại tướng chụp với đại đội pháo cao xạ  khi nghé thăm Ngã ba Đồng Lộc, năm 1968.
Bức ảnh Đại tướng chụp với đại đội pháo cao xạ khi nghé thăm Ngã ba Đồng Lộc, năm 1968.

Vậy mà hôm nay vị Đại tướng kính yêu của chúng ta đã rời xa mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho dân tộc. Trong những ngày linh thiêng này, Phóng viên NTNN đã có mặt tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc ( Hà Tĩnh) ghi lại những tình cảm mà cán bộ công nhân viên ở đây đã có vinh dự được gặp và trò chuyện với Đại Tướng.

Anh Nguyễn Văn Thắng- Phó bí thư huyện ủy Thạch Hà, nguyên là Trưởng ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc xúc động kể lại: "Hồi còn công tác ở Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, tôi có vinh dự và may mắn hơn các đồng chí khác là được gặp Đại tướng 6 lần. Đáng nhớ nhất là năm 2003, khi tôi cùng với anh em trong Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc ra Hà Nội gặp Đại Tướng để xin những đánh giá về Đồng Lộc làm tư liệu. Biết chúng tôi ở Đồng Lộc ra Đại tướng vui mừng và dành cho chúng tôi những tình cảm nồng ấm, gần gũi vô cùng. Đại tướng hỏi thăm rất nhiều chuyện, thân thiết như con trong gia đình".

Cũng theo anh Thắng, trong buổi gặp gỡ, Đại tướng nhắc đi nhắc lại với mọi người trong đoàn là: “Phải xây dựng Ngã ba Đồng Lộc thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau, phải bảo tồn, giữ gìn cho tốt”. Lời nhắc nhở của Đại tướng đã trở thành lời di huấn, thành phương châm của mỗi cán bộ, nhân viên làm việc tại Ngã ba Đồng Lộc.

Năm 2008, nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 40 năm chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc, anh Thắng và đoàn lại được vinh dự ra gặp Đại Tướng Lúc chia tay ra về Đại Tướng hứa tặng Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc 2 cây xanh để trồng trong Khu di tích”. Hiện 2 cây mà Đại Tướng tặng đã rợp bóng, xanh tươi, cây hoa Ngọc lan được trồng ngay cạnh khu mộ của 10 nữ TNXP đã xanh tốt, ra hoa tỏa hương thơm ngào ngạt. “Chỉ tiếc rằng Đại Tướng đã về với đất mẹ không kịp trở lại thăm Ngã Ba Đồng Lộc thêm một lần nữa”.- Anh Thắng nghẹn ngào.

Theo Phúc Quang - Hữu Anh (Phúc Quang - Hữu Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...