Thứ Hai, ngày 18/06/2018 14:41 PM (GMT+7)

Nga: Cấm công chức lấy người nước ngoài để chống tham nhũng?

author Thứ Năm, ngày 16/08/2012 07:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Hạ viện Nga đang xem xét Dự thảo luật về tham nhũng. Tất cả các sáng kiến đều yêu cầu thắt chặt kiểm soát đối với các mối quan hệ nước ngoài của cán bộ và công chức.

   

Nghị sĩ đảng viên Đảng "Nước Nga thống nhất" Evgeny Fedorov đề xuất lệnh cấm công chức kết hôn với người nước ngoài. Trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói nước Nga, ông Fedorov lý giải sáng kiến của mình bằng mối quan ngại về ảnh hưởng của nước ngoài và đưa ra ví dụ từ cuộc sống thực tế:

“Tài sản của các quan chức ở nước ngoài là cơ chế trực tiếp để thao túng, giật dây các quan chức Nga vì lợi ích của quốc gia khác. Và pháp luật của họ nêu rõ rằng "chúng ta sẽ thao túng các công dân Nga trong lợi ích quốc gia của mình".

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Alexei Mukhin cho rằng, sáng kiến này gợi nhớ đến cuộc vận động tranh cử và vượt ra ngoài giới hạn hợp lý. Bằng các hạn chế quá cứng nhắc và không cần thiết, các nhà lập pháp có thể khiến cho những nhà quản lý có tài được đào tạo ở phương Tây ngần ngại không nhận công việc quản lý.

Ông Mukhin cho rằng: “Cấm tất cả mọi thứ hoàn toàn hoặc vĩnh viễn sẽ là thiếu thận trọng, vì các quan chức cũng là những con người, họ cũng có quyền của họ, và điều đó sẽ là hành vi xâm phạm các quyền hiến định của họ. Nếu tiền của họ là hợp pháp và là tiền sạch, nếu các viên chức có thể chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền, thì họ có quyền định đoạt như họ muốn. Tương tự như vậy, không thể ra lệnh cho trái tim, và quan chức phải kết hôn vì tình yêu, chứ không phải theo luật pháp. Tôi cho rằng cuộc sống quan chức có nhiều cấm kỵ, nhưng quy định này là quá đáng.”

Tất cả các sáng kiến chống tham nhũng của Duma Quốc gia Nga sẽ được xem xét trong kỳ họp mùa thu. Sau đó sẽ biết các quan chức có phải lựa chọn giữa tình yêu và sự nghiệp hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...