Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 20:00 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 12:04 PM (GMT+7)

Nga cấp đất nông thôn miễn phí

Dân số nông thôn Nga đang giảm rất nhanh do thế hệ trẻ đang đổ ra thành phố kiếm việc làm. Một trong những chính sách đất đai mới của Nga là tặng đất nông nghiệp để thu hút người tài.

   
Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã chuẩn bị gói sửa đổi vào Luật Đất đai, theo đó, kể từ ngày 1.1.2015, một số đối tượng công dân Nga sẽ được cấp đất miễn phí. Đất đai sẽ được cấp miễn phí tùy theo mục đích sử dụng như cho khu vườn, trang trại, xây dựng nhà riêng. Các khu vực sẽ tự quyết định nơi nào được sử dụng để cấp đất và ở mức độ nào. Tất nhiên, món quà này chỉ dành cho các chuyên gia cần thiết cho sự phát triển khu vực. Ở các vùng nông thôn Nga hiện nay thường thiếu bác sĩ và giáo viên, 2 đối tượng này sẽ được ưu tiên hàng đầu trong chính sách cấp đất miễn phí. Ở giai đoạn đầu tiên người được cấp đất sẽ ký hợp đồng thuê đất miễn phí, và sau 4 năm, nếu người đó vẫn muốn ở lại sống tại khu vực này và sử dụng đất đúng mục đích thì sẽ trở thành chủ sở hữu đất đai.

Trong Luật Đất đai của Nga có một điều khoản, nếu khu đất dành cho xây dựng tư nhân và sản xuất nông nghiệp không được sử dụng cho mục đích dự định trong vòng 3 năm, thì có thể bị thu hồi theo quyết định của toà án. Nhưng, trên thực tế, quy tắc này chưa hoạt động. Hiện tại, các chuyên gia cố gắng giải quyết vấn đề phải làm thế nào để thuyết phục các chủ sở hữu đất lớn phải bắt đầu canh tác đất đai hoặc đưa nó cho những người muốn làm việc ở đó.

Khoảng 7% diện tích đất nông nghiệp toàn thế giới đang nằm trong tay Nhà nước Nga hoặc các hợp tác xã. Nhưng khoảng 1/6 diện tích đó đang bị bỏ không, tương đương 35 triệu ha, trong khi toàn bộ đất nông nghiệp ở nước Anh chỉ có 6 triệu ha. Mặc dù đất nông nghiệp nhiều, nhưng năng suất ở Nga cũng còn rất thấp. Bình quân canh tác ngũ cốc cho 1,85 tấn/ha, trong khi ở Mỹ là 6,35 tấn/ha, ở Canada là 3,04 tấn/ha. Ngay cả loại trừ một phần nhỏ bị ô nhiễm bởi sự cố hạt nhân ở Chernobyl hay ô nhiễm do nông nghiệp, thì Nga vẫn còn hàng triệu ha đất màu mỡ chưa được dùng đến.
Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...