Thứ Năm, ngày 20/09/2018 07:39 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 15:08 PM (GMT+7)

Nga điều tàu, máy bay chở binh sĩ, vũ khí rút khỏi biên giới Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22.5 cho biết, một số tàu hỏa chở vũ khí, máy bay vận tải chở binh sĩ đang bắt đầu rút khỏi những khu vực gần biên giới Ukraine.

   
Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 tàu hỏa và 15 máy bay vận tải hạng nặng Il-76 hôm qua (ngày 21.5) đã chở vũ khí, trang thiết bị quân sự cùng binh sĩ rời khỏi các khu vực Belgorod, Bryansk và Rostov, giáp với Ukraine.

Bộ cũng ra lệnh cho binh sĩ tham gia các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine phải quay trở về căn cứ thường trực của họ trước ngày 1.6.

Những động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 19.5 ra lệnh rút toàn bộ các binh sĩ Nga tham gia các cuộc tập trận ở các khu vực gần biên giới Ukraine trở về căn cứ thường trực.

Quân đội Nga tập trận gần biên giới Ukraine
Quân đội Nga tập trận gần biên giới Ukraine. Ảnh: Guardian.

Lệnh rút quân cùng với những tuyên bố hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ukraine của ông chủ Điện Kremlin được cho là phản ánh nỗ lực của Moscow nhằm xoa dịu căng thẳng với phương Tây về Ukraine đồng thời cũng là để tránh các lệnh trừng phạt mới mà phương Tây đe dọa áp đặt đối với Nga.

Chính quyền Kiev ngày 20.5 lên tiếng khẳng định Nga đã rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine. Phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng Ukraine khẳng định, sau khi tuần tra trên không, họ không phát hiện bất cứ binh sĩ Nga nào ở gần biên giới phía Đông của nước này trong phạm vi 10km.

Tuy nhiên, cho tới ngày hôm qua (21.5), phương Tây vẫn tỏ ra hoài nghi và nhấn mạnh, họ chưa tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine bất chấp các tuyên bố của Moscow.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby ngày 21.5 vẫn khăng khăng cho rằng, quân đội Nga đang còn ở biên giới Ukraine: “Vẫn còn hàng chục ngàn quân Nga ở đó. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất cứ hoạt động rút quân nào”.

Chế giễu thái độ hoài nghi của NATO, Tổng thống Putin ngày 21.5 nhấn mạnh, rút một lực lượng lớn khỏi khu vực sẽ mất một khoảng thời gian nhất định và những kẻ tuyên bố chưa thấy dấu hiệu quân Nga rút khỏi biên giới với Ukraine nên “mở to mắt ra mà nhìn”.
Theo Phương Đăng (theo AF) (Phương Đăng (theo AF))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...