Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:34 PM (GMT+7)

Nga dọa “ăn miếng trả miếng” vì bị châu Âu gia hạn trừng phạt

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 18/06/2015 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ để gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng nhằm tiếp tục gây áp lực lên Moscow để giúp ổn định tình hình ở Đông Ukraine. Ngay sau đó, Điện Kremlin mạnh mẽ cảnh báo, Moscow sẽ trả đũa động thái trên dựa trên nguyên tắc "ăn miếng trả miếng".

   
Đại diện của 28 nước thành viên EU hôm 17.6 đã nhất trí về việc sẽ gia hạn trừng phạt Nga trên lĩnh vực thương mại và đầu tư đến tháng 1 năm sau, hai quan chức EU giấu tên cho biết.

Quyết định chính thức dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp của 28 bộ trưởng ngoại giao của EU tại Luxembourg vào tuần sau, ngày 22.6.

"Thông điệp gửi đến các giới chức Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng là EU đang tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ Ukraine và gây áp lực lên Nga. Các quốc gia thành viên EU đã cho thấy, họ có thể đưa ra các quyết định nhạy cảm nhờ sự đoàn kết một lòng", ông Raimundas Karoblis, đại sứ của Litva tại EU cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

 nga doa “an mieng tra mieng” vi bi chau au gia han trung phat hinh anh 1Các nước thành viên Liên minh châu Âu vừa nhất trí với thỏa thuận sợ bộ gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng. 

 Về phần Nga, đáp trả, Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitri Peskov tuyên bố Moscow sẽ chính thức trả đũa quyết định gia hạn trừng phạt của EU.

Ông Peskov nhấn mạnh, các biện pháp trả đũa sẽ "dựa trên nguyên tắc ăn miếng trả miếng".

"Nguyên tắc ăn miếng trả miếng là quy luật phổ biến, nhưng vẫn cần phải đợi quyết định chính thức (của EU) được đưa ra. Đến nay vẫn chưa có quyết định nào cả", Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trước báo giới.

 nga doa “an mieng tra mieng” vi bi chau au gia han trung phat hinh anh 2
Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov

 Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nhấn mạnh, việc EU gia hạn trừng phạt Nga nằm trong dự liệu của ông.

"Chúng tôi đã dự đoán rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn", ông nói với các phóng viên ở Moscow.

Bloomberg dẫn lời 2 quan chức Nga giấu tên cho biết, Moscow có kế hoạch đáp trả EU bằng cách cũng tiếp tục duy trì các lệnh cấm nhập khẩu một loạt các loại rau củ, trái cây, thịt và các sản phẩm sữa từ EU.

Một quan chức cho hay, Nga đã tìm thấy nguồn sản phẩm thay thế và do đó, có thể tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ EU trong trường hợp cần thiết. 

Những biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga được EU áp đặt vào tháng 7.2014 - 4 tháng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ nước này. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng này đã vận động các đồng minh châu Âu không giảm nhẹ những biện pháp trừng phạt đã áp đặt nhắm vào Nga hồi năm 2014, cho đến khi Moscow chứng tỏ các nỗ lực nhằm thiết lập lại hòa bình, ổn định ở Đông Ukraine.

Những biện pháp trừng phạt Nga năm ngoái được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất mà EU nhắm vào Moscow kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...