Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:55 PM (GMT+7)

Nga gia hạn trợ cấp cho nông dân

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thủ tướng Nga vừa ký nghị định gia hạn thời gian áp dụng giá ưu đãi cho ngành nông nghiệp mua nhiên liệu và cấp bổ sung 14 tỷ rúp hỗ trợ nông dân.

   

Đợt hạn hán đang kéo dài trên 20 khu vực sản xuất nông nghiệp ở Nga, khiến nông dân nước này thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Trước tình hình đó, Chính phủ Nga quyết định tiếp tục hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa ký nghị định gia hạn thời gian áp dụng giá ưu đãi cho ngành nông nghiệp mua nhiên liệu và cấp bổ sung 14 tỷ rúp (hơn 430 triệu USD) để hỗ trợ nông dân kịp thời vụ gieo trồng sắp tới.

Phát biểu tại một hội nghị bàn về vụ thu hoạch 2012 và các biện pháp bảo đảm vụ gieo trồng đông-xuân vào cuối tháng Bảy vừa qua tại Volgograd, Thủ tướng Medvedev cho biết số tiền 14 tỷ rúp Chính phủ cấp bổ sung cho nông dân chủ yếu nhằm hỗ trợ họ mua nhiên liệu, phân bón và thóc giống cho vụ gieo trồng trước mùa đông tới.

Hạn hán kéo dài đã khiến nông nghiệp Nga thiệt hại nặng.

Ông Medvedev cho rằng, bất chấp nắng nóng và hạn hán làm ngành nông nghiệp năm nay thất thu khoảng 12-14 triệu tấn ngũ cốc, Nga không đứng trước nguy cơ thiếu lương thực và vẫn có thể xuất khẩu khoảng 12 triệu tấn ngũ cốc. Sản lượng xuất khẩu được dự kiến trước đó là 16 triệu tấn (xuất khẩu năm ngoái là 25 triệu tấn).

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev đã chỉ thị cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài chính, Cơ quan liên bang về kiểm soát giá cả phải cùng các ngành và địa phương liên quan theo dõi sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình giá trên thị trường, không để giá nông sản tăng đột ngột.

Theo báo cáo, năng suất thu hoạch ngũ cốc bình quân của ngành nông nghiệp Nga trong năm nay chỉ đạt khoảng 23 tạ/ha, so với 33 tạ/ha của năm 2011. Như vậy, sản lượng ngũ cốc năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 75 triệu tấn (so với mức dự báo 80-85 triệu tấn).

Không chỉ gia hạn thời gian trợ cấp cho nông dân mùa hạn hán, trước đó, ông Medvedev cũng từng cho biết Nga sẽ không rút trợ cấp tài chính cho nông dân kể cả khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Ông Medvedev khẳng định, Nga vẫn giữ được quyền tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản để giúp nông dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...