Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:47 PM (GMT+7)

Ngả mũ trước các “siêu” nông dân giỏi

authorLê Hân Thứ Năm, ngày 15/09/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 1 năm phát động và tổ chức, Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (năm 2015-2016) trên Báo Nông Thôn Ngày Nay và điện tử Dân Việt đã kết thúc.

   

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Báo NTNN phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức cuộc thi này- cuộc thi dành để viết về những người nông dân Việt Nam tiêu biểu, biết vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nơi phát hiện những “siêu” nông dân

 nga mu truoc cac “sieu” nong dan gioi hinh anh 1

Các tác phẩm dự thi được đăng trên Báo NTNN. A.T

Trao giải cuộc thi vào ngày 6.10

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam, Lễ trao giải cuộc thi viết lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào ngày 6.10 tại Hà Nội cùng với buổi họp báo về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 4 do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Giải nhất cuộc thi là phần thưởng trị giá 30 triệu đồng; cùng các giải nhì, ba và nhiều giải khuyến khích, giải phụ khác.

Trong gần 1 năm qua, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài báo của các tác giả chuyên và không chuyên từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3. Đã qua 3 lần diễn ra, nhưng những bài viết về chân dung các nông dân tiêu biểu không những không “nguội” đi, mà các bài viết về chân dung nông dân xuất sắc ngày càng dày thêm.

Nếu nhìn vào con số 12 triệu hộ nông dân, tương đương với đó là 12 triệu “ông chủ”, “bà chủ” làm việc trong nông nghiệp hiện nay, hẳn nhiều người sẽ nghĩ, tìm ra vài chục, vài trăm, thậm chí cả nghìn nông dân tiêu biểu đâu có khó. Đúng là số lượng nông dân rất nhiều, nhưng để làm đủ ăn từ nghề nông đã khó, để có “của ăn, của để”, thậm chí trở thành triệu phú, tỷ phú càng khó hơn.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài- Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Tiêu chí của cuộc thi vừa dễ, nhưng cũng vừa khó. Dễ vì đối tượng viết được chúng tôi mở ra rất rộng, đó là những nông dân tiêu biểu khắp cả nước. Còn khó là chúng tôi đặt ra thể lệ rất chặt chẽ. Trước tiên, tác phẩm đó phải phản ánh chân dung dựa trên người thật, việc thật với những sự kiện có thật, thông tin phải được kiểm chứng qua cơ quan chức năng. Đặc biệt, các bài viết ở cuộc thi đòi hỏi phải sử dụng văn phong, bút pháp riêng dưới dạng phóng sự, ghi chép, chứ không chỉ là một bài phản ánh đơn thuần theo kiểu người tốt, việc tốt”.

Theo nhà báo Nguyễn Văn Hoài, sau gần 1 năm phát động cuộc thi đã có rất nhiều tác giả gửi bài với số lượng gần 1.000 tác phẩm. Trong số đó, sau khi xét duyệt kỹ, đảm bảo đúng các tiêu chí như trong Thể lệ, Báo NTNN đã lựa chọn và đăng tải được gần 200 tác phẩm. Những bài báo này phản ánh các mô hình riêng mà chung, có thể trở thành mô hình tốt, mới, lạ, đủ khả năng áp dụng và nhân rộng ở nhiều vùng miền khác nhau, mang đến những hướng đi mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Kết thúc nhận bài dự thi lần 3 từ ngày 15.9

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài- Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Ban Tổ chức sẽ chính thức kết thúc nhận bài dự thi từ ngày 15.9. Hiện Ban Giám khảo đang tiến hành chấm điểm cho các tác phẩm dự thi, dự kiến sẽ công bố kết quả vào cuối tháng 9”. Theo nhà báo Văn Hoài, ngay sau khi kết thúc và trao giải cuộc thi lần thứ 3, Báo NTNN phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi lần thứ 4 với nhiều thay đổi thú vị, cùng các giải thưởng hấp dẫn. 

Qua đây, Ban Tổ chức cuộc thi xin trân trọng gửi lời cảm ơn các tác giả đã nhiệt tình gửi bài tham dự cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam trên Báo NTNN và chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn trong cuộc thi viết lần thứ 4 (2016-2017).

Đã là thành viên Ban Giám khảo qua 3 lần thi liên tiếp, nhà văn Đinh Văn Chinh - Thư ký tòa soạn Tạp chí Nhà văn và tác phẩm (Hội Nhà văn Việt Nam) đánh giá: “Tôi từng tham gia với tư cách giám khảo ở nhiều cuộc thi viết trên báo chí, nhưng cho đến nay, tôi mới thấy duy nhất Báo NTNN tổ chức được cuộc thi viết riêng về các chân dung nông dân tiêu biểu. Không những thế, cuộc thi còn “vắt” qua 3 năm liên tục, điều đó chứng tỏ Báo NTNN đã tổ chức rất tốt mới duy trì được lâu như vậy”.

Nhà văn Đinh Văn Chinh cũng nhận xét, qua đọc gần 50 tác phẩm lọt vào chung khảo của cuộc thi, tôi thấy người nông dân mình bây giờ “siêu” quá, có thể gọi họ là những “siêu” nông dân, chứ không phải nông dân thường. “Những nông dân tiêu biểu đó có thể xuất hiện ở trên rừng, dưới biển hoặc ngay giữa đô thị và đã được Báo NTNN đăng tải, qua đó họ trở nên tiêu biểu hơn, trở thành những tấm gương để mọi người có thể tham khảo, học hỏi”- ông Chinh nói.

Cuộc thi bổ ích

Là một người viết tự do, tác giả Trần Dũng với bài “Máy nông nghiệp 12 trong 1 made in Tạ Đình Huy” cho biết: “Tôi biết đến cuộc thi của Báo NTNN trong một lần tình cờ vào đọc trên trang Dân Việt. Tôi cũng phát hiện nhiều nông dân làm ăn giỏi, nhưng để chân dung nông dân thực sự xuất sắc theo tiêu chí cuộc thi đưa ra, không hề đơn giản. Sau nhiều thời gian tìm tòi, cuối cùng tôi đã viết về một nông dân giỏi sáng chế tên Tạ Đình Huy ở Chương Mỹ, Hà Nội và được báo đăng”. Theo anh Dũng, bài đăng lên, cả anh và anh Huy đều rất phấn khởi, anh Huy còn xin một tờ báo để giữ lại làm kỷ niệm.

Còn tác giả Văn Chiển (Hưng Yên) - một người viết văn, viết báo đang công tác tại một đơn vị quân đội, thì nói: “Tôi đã dõi theo Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam trên Báo NTNN từ lâu, song chưa có điều kiện để gửi bài tham dự. Thật may, năm nay tôi gửi 5 tác phẩm, thì đã được Báo  đăng tải 2 bài. Để khắc họa chân dung một người nông dân người thật, việc thật không phải đơn giản. Nếu viết 500-600 chữ thì chỉ đủ liệt kê thành tích. Song Báo NTNN đã cho các tác giả có cơ hội “múa bút” với dung lượng lên tới 2.500 chữ. Nếu Báo còn tổ chức cuộc thi, tôi sẽ tiếp tục viết bài tham dự”.

Tác giả Trần Trọng Trung hiện đang công tác tại Đài PT-TH Tam Nông (Đồng Tháp), người đã đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi lần 2 thì quyết tâm “sẽ đổi màu huy chương” trong cuộc thi viết lần 3. Anh đã gửi hơn 10 tác phẩm dự thi và 2 trong số đó đã được đăng tải. Anh Trung tâm sự: “Quê tôi có nhiều nông dân giỏi lắm, mình rất muốn viết về họ. Thật may, Báo NTNN đã dành ra một “sân chơi” là cuộc thi viết về nông dân xuất sắc để chúng tôi có cơ hội thể hiện”.

Còn nhiều, nhiều lắm các tác giả gửi bài dự thi chỉ mong bài viết của mình được đăng tải trên Báo NTNN. Song rất tiếc, do khuôn khổ cuộc thi có hạn, có nhiều tác phẩm chưa  thể sử dụng được. Song nói như nhà báo Nguyễn Văn Hoài, có thế mới gọi là cuộc thi, mà mỗi tác phẩm được đăng tải đều phải xuất sắc. Tuy nhiên, Báo NTNN vẫn luôn mong các tác giải tiếp tục cộng tác, gửi bài tham dự cuộc thi vào những lần sau. 

 nga mu truoc cac “sieu” nong dan gioi hinh anh 2

Xem bình luận
Rất ít báo tổ chức được cuộc thi ý nghĩa như vậy. Mong rằng cuộc thi sẽ tiếp tục...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong lắm cuộc thi lần 4. Là 1 thí sinh của cuộc thi mình thấy đây là cơi hội để viết, để trải nghiệm...
Bình luận có 0 phản hồi
Một cuộc thi rất hấp dẫn. Đề tài về người nông dân từ trước đến nay luôn là đề tài khó mà dễ, dễ mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...