Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 17:22 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 17:22 PM (GMT+7)

Nga: NATO không có tiền chi trả cho quân đội thường trực ở Đông Âu

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, NATO không có các nguồn quỹ sẵn có đủ để trang trải các khoản chi phí khổng lồ nếu tính triển khai quân thường trực tại Đông Âu.

   
Theo nguồn tin, việc triển khai quân đội thường trực tại Đông Âu đòi hỏi nguồn chi phi khổng lồ và “chúng tôi không tin, ngân sách của Liên minh (NATO) đủ để trang trải cho việc này”. Nguồn tin cũng khẳng định, không có dấu hiệu NATO đang chuyển quân tới khu vực.
Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga, không có đủ kinh phí nghĩa là NATO cũng không có để trang trải cho binh sĩ thường trực
Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga, không có đủ kinh phí nghĩa là NATO cũng không có khả năng mở rộng thường trực tại Đông Âu bất chấp nhiều lãnh đạo cấp cao của Liên minh này nhiều lần tuyên bố đang xem xét khả năng này.

Trong khi đó, ông Dmitry Sablin, một thành viên của Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga cho biết, Moscow đang chuẩn bị khả năng NATO mở rộng sự hiện diện thường trực tại Đông Âu với cái cớ để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào vùng Baltic và Moldova trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine không ngừng leo thang. Ông Sablin khẳng định, Nga hoàn toàn có khả năng đáp trả tương xứng mọi động thái của NATO.

Mặc dù vậy, ông Dmitry Sablin cũng nhấn mạnh, Nga hiện cảm thấy không thấy cần thiết phải lập tức đáp trả và nước này cũng không có ý định mở rộng khả năng quân sự tại Quân khu miền Tây – khu vực giáp giới với một số thành viên NATO. Quân khu miền Tây được xem là một trong những quân khu được đầu tư trang bị tốt nhất của Nga, với lực lượng lục quân tinh nhuệ và các hệ thống phòng không tiên tiến, hiện đại nhất.

NATO gần đây nhiều lần tuyên bố đang xem xét khả năng mở rộng sự hiện diện tại Đông Âu bằng cách đóng quân thường trực trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng Ukraine leo thang không ngừng, làm rạn nứt quan hệ Nga-Ukraine và đẩy quan hệ Nga-NATO xuống mức thấp nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh.

Kiev và NATO nhiều lần cáo buộc Nga đang toan tính đưa quân sang Ukraine khi tích tụ một lực lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự tại biên giới 2 nước. Moscow bác bỏ khả năng đưa quân sang Ukraine. Tổng thống Putin hôm qua tuyên bố, quân đội Nga đã rút khỏi biên giới với nước láng giềng. Tuy nhiên, Mỹ và NATO đều tuyên bố, họ chưa có bằng cớ xác thực về việc này.
Theo Phương Đăng (theo RIA Novosti) (Phương Đăng (theo RIA Novosti))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...