Thứ Năm, ngày 13/12/2018 00:00 AM (GMT+7)

Nga quyết định trừng phạt Libya

author Thứ Bảy, ngày 13/08/2011 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 12.8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh thực hiện Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an LHQ về trừng phạt Libya.

   

Giám sát chặt chẽ

Theo AFP, sắc lệnh do Tổng thống Nga ký bao gồm các biện pháp: Cấm các chuyến bay từ Libya và tới nước này qua lãnh thổ Nga; Các tàu chiến Nga được phép kiểm tra tàu thuyền từ Libya hoặc tới Libya trên lãnh hải quốc tế nếu có thông tin những tàu thuyền đó vận chuyển hàng hóa bị cấm, vũ khí, lính đánh thuê...; Cấm hoạt động chuyển tiền hoặc thư tín liên quan đến Tổng thống Libya M.Gadhafi, người thân và họ hàng của ông này hoặc các quan chức khác của Libya; Cấm những quan chức Libya nhập cảnh vào Nga hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Nga.

 nga quyet dinh trung phat libya hinh anh 1
Giao tranh ác liệt giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ tại thành phố quan trọng Brega.

Từ khi nổ ra cuộc chiến tại Libya với sự can dự của liên minh quân sự do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chủ trì hồi tháng 3.2011, Nga liên tục bày tỏ quan điểm phản đối sự can thiệp từ bên ngoài của phương Tây, đồng thời không công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp của phe nổi dậy là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Libya.

Nga cho rằng, việc phương Tây cung cấp vũ khí và triển khai cố vấn quân sự nhằm trợ giúp lực lượng chống đối tại Libya là vi phạm nghị quyết của LHQ. Tuy nhiên, hiện Nga đang là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nên bắt buộc phải thông qua Nghị quyết 1973.

Thương vong lên mức “không thể chấp nhận”

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các bên tại Libya kiềm chế tối đa hành động của họ để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân nước này.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại sâu sắc trước báo cáo cho thấy số dân thường Libya bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột đã lớn đến mức "không thể chấp nhận được". Ông nhắc lại quan điểm cho rằng, có thể có giải pháp phi quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo phương tiện truyền thông của Libya, các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo M.Gadhafi vẫn đang kiểm soát khu vực phía Tây, khu vực quan trọng nhất tại thành phố chiến lược này.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng hối thúc tất cả các bên tại Libya cần ngay lập tức tiếp xúc với ông Al-Khatib - đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Libya và phản hồi cụ thể, tích cực các sáng kiến ngừng bắn mà ông Khatib đề xuất.

Theo người phát ngôn của LHQ V.Maestracci, trong thời gian đang ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Libya Al- Mahmudi. Tại cuộc điện đàm này, ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về việc thiếu những nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực.

Trong khi đó, theo AP, lực lượng đối lập tại Libya ngày 12.8 đã chiếm được khu vực dân cư nằm cách khu vực tập trung nhiều cơ sở hóa dầu và cảng biển của thành phố Brega 15km về phía Đông. Trước đó, người phát ngôn của lực lượng đối lập, ông Al-Rijali tuyên bố họ đã giành được thành phố Brega sau 3 tuần giao tranh ác liệt với quân đội chính phủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...